Tỉ lệ mắc bệnh ung thư tại Việt Nam tăng rất nhanh trong những năm gần đây. Các tế bào già không chết đi dần hình thành khối u – dấu hiệu của các bệnh ung thư.

Tuy nhiên, không phải khối u nào cũng biến thành khối u ác tính dẫn đến ung thư. Một số bệnh nhân có khối u lành tính vẫn sống, sinh hoạt bình thường, khỏe mạnh.

Vậy khối u lành tính và khối u ác tính là gì? Hãy cùng Phòng khám Quang Thanh phân biệt qua bài viết dưới đây nhé!

Khối u hình thành như thế nào?

Mỗi tế bào đều có tuổi thọ nhất định. Theo chu kì sinh sản, một tế bào già chết đi thì sẽ có một tế bào non ra đời thay thế vị trí của tế bào cũ. Nếu chu kì hoạt động liên tục, không xảy ra lỗi thì sẽ không có khối u.

Trong một số trường hợp, tế bào già không chết đi nhưng tế bào mới vẫn được sinh ra. Các tế bào mới hoạt động chức năng giống như tế bào già. Khi đó, quá trình đột biến gen làm hình thành khối u lành.

Quá trình đột biến gen kèm theo nhiều đột biến khác dẫn đến sinh sản không kiểm soát. Tế bào non sản sinh ra chất kích thích tăng sinh mạch máu mới, các chất tiêu hủy vỏ khối u.

Từ đó, khối u xâm lấn vào cơ quan xung quanh, tách khỏi vỏ ban đầu và chui vào mạch máu để định cư, phát triển ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Đó là khối u ác tính, cần điều trị gấp.

Khối u hình thành như thế nào?

Khối u lành tính là gì? Khối u ác tính là gì?

Khối u có các tế bào bình thường, không xâm lấn, lan rộng đến các cơ quan khác là khối u lành tính. Khối u lành tính không ảnh hưởng đến sức khỏe và không đáng lo ngại trừ khi nó bám vào các mô, dây thần kinh, mạch máu. Đặc biệt, khối u lành xuất hiện ở não, làm ảnh hưởng đến cấu trúc hộp sọ rất nguy hiểm.

Khối u lành tính có thể phát triển lớn và người bệnh phải thực hiện phẫu thuật loại bỏ. Khối u lành tính dễ loại bỏ triệt để, không di căn, ít tái phát lại (nếu tái phát thì ở vị trí ban đầu). Khối u lành tính không thể biến thành khối u ác tính trừ trường hợp u tuyến đại tràng.

Khối u ác tính có tốc độ phát triển nhanh, xâm lấn đến các cơ quan, gây lây lan rộng thông qua hệ thống máu, bạch huyết. Ung thư ác tính có thể ở bất cứ cơ quan nào của cơ thể như máu da, ruột, phổi, vú,…

Khối u ác tính có thể lây lan rộng nên điều trị khó khăn, tỉ lệ tái phát cao nếu phát hiện muộn. Theo thống kê, khối u ác tính là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 sau bệnh tim mạch trên toàn thế giới.

Khối u lành tính là gì? Khối u ác tính là gì?

Phân biệt khối u lành tính và khối u ác tính

Khối u ác tính có bờ không đều, cứng, cố định chặt vào da còn khối u lành tính mềm, bờ đều. Tuy nhiên, không phải ai cũng tự phân biệt được khối u lành tính và khối u ác tính chính xác. Do vậy, bạn cần đến bệnh viện, phòng khám uy tín để được khám, chẩn đoán chính xác từ bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm. Đồng thời, bạn sẽ được điều trị kịp thời nếu khối u có dấu hiệu bất thường.

Một số điểm khác nhau cơ bản giữa hai loại khối u này là:

Đặc tính

Khối u lành tính

Khối u ác tính

Phát triển

Chậm

Nhanh, xâm lấn xung quanh

Di căn

Không

Hiệu quả điều trị

Điều trị dứt điểm, ít tái phát

Khó điều trị, dễ tái phát

Đặc điểm

Nhẵn

Không đều, gồ ghề

Bề mặt ngoài

Không

Lớp vỏ bọc

Không có

Di động

Không

Hoại tử

Không

Chảy máu

Không

Đặc điểm vi thể

Giống tổ chức gốc

Khác tổ chức gốc

Cấu trúc

Có tính biệt hóa cao

Kém biệt hóa

Tế bào

Hình dạng, kích thước bình thường

Đa hình thái

Trên đây là một số điểm khác biệt giữa khối u lành tính và khối u ác tính. Nếu quan tâm dịch vụ, hãy liên hệ theo số hotline 0225.3922.666 để được tư vấn và hỗ trợ.

Leave a reply