Nếu lối sống sinh hoạt không khoa học thì bạn có nguy cơ cao bị mắc bệnh tiêu hóa. Việc điều trị dứt điểm bệnh tiêu hóa lại không hề đơn giản.

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu hóa

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tiêu hóa là liên quan đến lối sống không khoa học. Hầu hết trường hợp bệnh tiêu hóa đều có thói quen thức khuya, ăn uống không đúng giờ, ăn thiếu chất, ăn đồ có hại sức khỏe, ít vận động,…

 Lối sống kém lành mạnh sẽ dẫn đến bệnh lý như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, thậm chí là ung thư hệ tiêu hóa.

So với các bộ phận khác, hệ tiêu hóa là bộ phận dễ bị tổn thương nhất, dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường, thực phẩm kém vệ sinh cũng gây ra bệnh tiêu hóa. Ngay khi có dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đi khám tại bệnh viện sớm nhất.

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu hóa

5 bệnh tiêu hóa thường gặp hiện nay

Bệnh tiêu hóa có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào, dù già hay trẻ. Một số bệnh tiêu hóa phổ biến hiện nay là:

Viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng xuất hiện vết viêm, loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày, gây khó chịu, đau đớn. Biểu hiện đau nóng rát là triệu chứng của dạ dày tá tràng.

Người bệnh sẽ cảm thấy đau từ rốn đến xương ức theo cơn từ vài phút, thậm chí kéo dài hàng giờ. Đặc biệt khi dạ dày trống rỗng, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, xót ruột. Triệu chứng này có thể biến mất rồi lại lặp lại trong vòng vài ngày, vài tuần.

Nguyên nhân gây bệnh có thể do vi khuẩn HP sống và nhân lên trong lớp niêm mạc. Vi khuẩn này có thể phá vỡ lớp niêm mạc, gây viêm niêm mạc tá tràng, dạ dày, tạo ra vết loét.

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa có triệu chứng đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn… Bệnh rối loạn tiêu hóa sẽ liên quan đến chế độ ăn uống, độ vệ sinh của thực phẩm… Bệnh nhân có thể bị do ăn thức ăn ôi thiu, uống sữa thiu, ăn rau sống, đi phân lỏng….

5 bệnh tiêu hóa thường gặp hiện nay

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là sự trào ngược của dịch vị trong thực quản. Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản là:

– Tình trạng ợ chua khi cảm thấy có dung dịch trào ngược lên.

– Ợ nóng, rát ở ngực do axit trào lên.

– Chất trào ngược có thể gây viêm amidan, viêm họng, khàn tiếng.

– Sau một thời gian, bệnh nhân có thể bị viêm loét thực quản, gây khó khăn khi nuốt.

Viêm đại tràng

Tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài có thể dẫn đến bệnh viêm đại tràng. Bệnh viêm đại tràng rất dễ tái phát nhiều lần, khó điều trị dứt điểm, tốn nhiều chi phí.

Bệnh rối loạn tiêu hóa có thể kéo dài tối thiểu 3 tháng mà không thay đổi cấu trúc, yếu tố sinh hóa của dạ dày. Người bệnh có thể bị đau bụng âm ỉ, đau thành nhiều cơn, cảm giác đầy bụng, sôi, nóng ruột. Bệnh nhân có thể vừa bị táo bón vừa đi phân lỏng.

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ không hề gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Bệnh trĩ có thể gây bất tiện trong sinh hoạt.

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh trĩ như chế độ sinh hoạt không khoa học, ít vận động, ngồi một chỗ lâu, quen ngồi xổm,…

Táo bón lâu ngày cũng có thể gây ra bệnh trĩ. Phần phân khô cứng sẽ gây khó khăn khi đi đại tiện. Nếu bị táo bón thường xuyên, người bệnh sẽ bị giãn tĩnh mạch vùng trực tràng dẫn đến rách hậu môn.

Leave a reply