Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, khi ngủ, bé có thế đối mặt với nhiều nguy hiểm, gây ra hội chứng chết đột ngột ở trẻ sơ sinh. Để tránh hiện tượng này, các mẹ cần tìm hiểu cách bảo vệ an toàn cho bé qua những mẹo dưới đây:

Không nằm giường lún

Nhiều ba mẹ nghĩ rằng giường lún sẽ mềm hơn, bé sẽ nằm thoải mái hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia đều khuyến cáo không nên sử dụng đệm mềm, đệm lún và không để các thú nhồi bông ở xung quanh khu vực ngủ của trẻ. Bạn nên sử dụng đệm cứng vừa phải, drap bọc kín nệm và cài cố định. Điều này giúp bảo vệ bé an toàn trong giấc ngủ.

Ngoài ra, ba mẹ cũng không cần sử dụng gối, chăn để đệm dưới chân của bé. Hãy dùng đệm vừa khít với nôi và chèn ga đệm thật chặt. Khung nôi/cũi cần đủ cao để bé không thể bò ra ngoài.

Không nằm giường lún

Không che hay trùm đầu trẻ

Ngoài ra, ba mẹ không nên che hoặc trùm đầu trẻ khi ngủ. Thay vì đó, ba mẹ có thể dùng loại chăn sơ sinh, áo liền quần giúp đảm bảo an toàn cho bé mà không bị lạnh. Trong trường hợp trời quá lạnh, bạn có thể đắp cho bé ngang ngực và cài cố định vào nệm. Việc này sẽ hạn chế che, trùm đầu bé, tránh gây cản trở đường thở khi đang ngủ.

Không nên bó, quấn bé quá chặt

Việc bó, quấn bé quá chặt có thể làm bé cảm thấy khó chịu, nóng bức, không thoải mái. Vì vậy, khi ngủ, hãy nên cho bé mặc quần áo dễ chịu, thoải mái, nhẹ nhàng. Khi bó, quấn bé, bạn nên kiểm tra thường xuyên nhiệt độ của bé. Nếu nhiệt độ cao thì bạn nên nới lỏng bó quấn hoặc giảm lớp để bé dễ chịu hơn.

Không nên bó, quấn bé quá chặt

Tạo môi trường thoải mái, dễ chịu

Môi trường là một trong những yếu tố quan trọng để giấc ngủ bé chất lượng hơn. Bạn cần chú ý đến nhiệt độ căn phòng, độ thoáng mát, không gian có rộng rãi, thoải mái không. Nhiệt đọ hoàn hảo cho một giấc ngủ chất lượng khoảng 20 độ C.

Sử dụng núm ti giả

Nhiều chuyên gia cho rằng sử dụng núm ti giả dự phòng hội chứng chết đột ngột ở trẻ. Nhưng nếu bé không thích dùng núm ti giả thì bạn cũng không cần ép bé dùng. Hãy đợi bé hình thành thói quen bú mẹ tốt rồi cho bé dùng núm ti giả. Thời gian hình thành thói quen sẽ mất từ 3-4 tuần.

Sử dụng núm ti giả

Sử dụng công nghệ hiện đại

Ngày nay, có nhiều công nghệ hiện đại giúp bạn có thể theo dõi bé mọi lúc mọi nơi. Camera cũng có thể đo được nhiệt độ và các chỉ số khác như nhịp tim, hơi thở của bé. Nếu có thể, hãy trang bị camera ở phòng bé để theo dõi chỉ sổ, chăm sóc bé tốt hơn.

Ngủ chung phòng với bé

Khi bé còn nhỏ, bạn không nên để bé ngủ riêng một phòng vì ba mẹ sẽ khó thể theo dõi được con mình. Vì vậy, ở giai đoạn đầu, ba mẹ nên ở chung phòng với con để theo dõi, chăm sóc bé tốt hơn. Bạn có thể đặt nôi, cũi của trẻ gần với giường ngủ của mình.

Ngủ chung phòng với bé

Tránh ngủ chung giường với bé

Tuy nhiên, ngủ chung phòng với bé không đồng nghĩa rằng ba mẹ nên ngủ chung giường với bé. Bé nên được ngủ riêng, không ngủ chung với người lớn hoặc các anh chị em khác. Ví dụ, trẻ sinh ba nên ngủ tách riêng ba bé thay vì ngủ chung một nôi.

Đặc biệt, nếu ba mẹ dùng thuốc lá, rượu, thuốc ngủ thì lại càng tránh ngủ chung giường với bé. Vì việc sử dụng những chất trên làm tăng nguy cơ gây ra hội chứng chết đột ngột ở trẻ. Trong vô thức, ba mẹ có thể gây ngạt thở cho bé nếu ngủ chung giường.

Trên đây là 10 mẹo giúp giữ bé an toàn khi ngủ. Những hành động nhỏ của bạn sẽ giúp bảo vệ con bạn trước nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Để bảo vệ con yêu, hãy tự trang bị thêm nhiều kiến thức, giúp bảo vệ bé tốt hơn nhé.  

Leave a reply