Vào lúc giao mùa, thời tiết và độ ẩm thay đổi thất thường khiến cơ thể không kịp thích ứng. Vì vậy, đây chính là thời điểm virus, vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh đường hô hấp.

Những đối tượng có sức khỏe yếu, hệ miễn dịch kém như trẻ em, người già thường có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp hơn. Vì vậy, bạn cần lưu ý đặc biệt bảo vệ sức khỏe vào thời điểm này.

Vì sao các bệnh hô hấp thường gặp vào thời điểm giao mùa?

 Sự thay đổi khí hậu vào thời điểm giao mùa khiến cơ thể thay đổi nhiệt độ thất thường. Điều này sẽ làm hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm.

Trong khi đó, thời điểm này cũng là lúc vi khuẩn, virus phát triển, sinh sôi. Với điều kiện khí hậu lạnh, ẩm ướt, virus, vi khuẩn dễ dàng lan truyền hơn.

Một trong những bộ phận mà mầm bệnh dễ xâm nhập nhất là đường hô hấp. Do đó, nhiều người bị ho và ngứa họng khi thời tiết chuyển mùa.

Vào mùa lạnh, mọi người có xu hướng ở trong nhà nhiều hơn ra ngoài đường. Bên cạnh đó, mọi người còn thường đóng cửa để không khí lạnh không xâm nhập vào trong. Môi trường tối, bí khiến không khí lưu thông kém, các tác nhân vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn.

Mặt khác, tia cực tím của ánh sáng mặt trời giúp tiêu diệt các tác nhân sinh vật. Tuy nhiên, trong mùa đông, số giờ có ánh sáng bị giảm đi nhiều. Các tác nhân sinh vật dễ sinh sôi, nảy nở, phát triển hơn.

Vì sao bệnh hô hấp thường vào lúc giao mùa?

 

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Bệnh nhiễm trùng hô hấp xuất hiện ở vùng phổi, ngực, mũi, xoang, cổ họng. Người bệnh nhiễm trùng mãn tính sẽ bị thường xuyên, lặp đi lặp lại theo thời gian.

Vào mùa đông, mọi người có xu hướng tụ tập thành từng nhóm người, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, lây lan. Có rất nhiều vi khuẩn lây từ người này sang người khác do tiếp xúc nước bọt của người bệnh hoặc bề mặt virus gây bệnh.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nhiễm trùng đường hô hấp là virus hoặc vi khuẩn. Người bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể được điều trị bằng kháng sinh. Nhưng bệnh nhiễm trùng do virus không thể.

Bạn không nên sử dụng thuốc điều trị nếu chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đối với người mắc bệnh mãn tính, bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên triệu chứng và kê đơn thuốc phù hợp.

Một số bệnh điển hình của nhóm bệnh nhiễm trùng hô hấp là: viêm mũi, viêm xoang, cảm lạnh thông thường, viêm phế quản mãn tính,…

Bệnh hen suyễn

Thời điểm chuyển mùa cũng là lúc trẻ em quay trở lại trường học. Đặc biệt, những bé mắc bệnh hen suyễn thì tình trạng bệnh có thể tồi tệ hơn. Thời điểm chuyển giao từ mùa thu sang mùa đông là thời điểm có nhiều virus sinh sôi nhất.

Thông qua bạn bè, thầy cô, môi trường học, bé có thể tiếp xúc với nhiều loại virus, vi khuẩn khác nhau. Bệnh hen suyễn thường xuất hiện vào cuối tháng 8 đến tháng 9. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, buồn nôn, ngứa họng, ho nhiều, khó tập trung.

Bên cạnh đó, trẻ có thể bị hen suyễn do dị ứng với các loại phấn hoa kết hợp với virus, ô nhiễm không khí,… Vì vậy, ba mẹ không nên chủ quan về sức khỏe của con trong thời điểm giao mùa.

Bệnh hen suyễn

Phòng các bệnh hô hấp trong thời điểm giao mùa

Một sức khỏe tốt đáng giá ngàn vàng. Do đó, việc chăm sóc và giữ gìn sức khỏe là điều cần được ưu tiên. Để cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn nên chú ý những điều sau.

  • Cơ thể luôn được giữ ấm, đặc biệt phần ngực, cổ, gan bàn chân, bàn tay.
  • Cần tránh xa máy lạnh, quạt máy làm ảnh hưởng sức khỏe.
  • Ăn ngủ nghỉ theo chế độ khoa học, hiện đại
  • Không hút thuốc lá, uống rượu, uống nước lạnh có đá. Thay vì vậy, bạn nên uống nước hoa quả, tốt cho sức khỏe.
  • Bổ sung nhiều rau xanh, củ quả vào trong thực đơn để cải thiện cơ thể.
Leave a reply