Sốt xuất huyết là căn bệnh xuất hiện theo mùa, có thể gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không chữa trị kịp thời.

Bệnh sốt xuất huyết thuộc bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Dengue gây ra. Muỗi vằn mang mầm bệnh là nguyên nhân gây truyền nhiễm bệnh từ người này sang người khác. Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết cao hơn người lớn.

Bệnh sẽ gây đau nhức, mệt mỏi ở các khớp và các cơ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Sốt xuất huyết có thể gây phát bán, sốt cao, thậm chí chảy máu, giảm huyết áp dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết có những triệu chứng nào?

Thống kê cho thấy, tỉ lệ trẻ em có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết cao hơn người lớn. Điều đó không đồng nghĩa rằng người lớn ít nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết có thể xuất hiện ở bất kì lứa tuổi nào. Do đó, để bảo vệ bản thân, bạn cần đi khám bệnh nếu có những triệu chứng sau:

Đối với trường hợp bệnh nhẹ

Triệu chứng của người lớn sẽ xuất hiện nhiều hơn, nổi bật hơn so với trẻ em. Bệnh sốt xuất huyết nhẹ không dẫn đến biến chứng nguy hiểm nào. Trong vòng 4-7 ngày từ khi bị truyền bệnh, người bệnh bị sốt cao kèm với triệu chứng sau:

– Cảm thấy đau nhức phía sau mắt.

– Thường xuyên đau đầu nghiêm trọng.

– Đau nhức ở khớp và cơ

– Cơ thể phát ban.

– Sốt cao lên đến 40,5 độ C.

– Cảm thấy buồn nôn, chán ăn, ói mửa.

Sốt xuất huyết có những triệu chứng nào?

Đối với trường hợp bệnh nặng

Người bệnh có thể bị xuất huyết não hoặc xuất huyết đường tiêu hóa. Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nặng là sốt nhẹ và đau đầu, không phát ban. Sau 2 ngày, người bệnh sẽ đi phân màu đen hoặc máu tươi, da xuất hiệt chấm xuất huyết, người mệt mỏi.

Nếu bị xuất huyết não, các triệu chứng sẽ không rõ ràng mà chỉ bị sốt, đau đầu, liệt chân hoặc tay. Một thời gian sau, người bệnh sẽ hôn mê và có thể tử vong.

Đối với trường hợp sốc Dengue

Đây là trường hợp nặng nhất kèm theo triệu chứng của sốt xuất huyết nhẹ và chảy máu, hạ huyết áp, huyết tương thoát khỏi mạch máu… Sau 2-5 ngày, bệnh sẽ tiến triển nặng và nguy hiểm, gây tử vong nhanh chóng. Trường hợp này xảy ra khi cơ thể đã có cơ chế miễn dịch với một loại kháng nguyên virus.

Giai đoạn điều trị bệnh sốt xuất huyết ở người lớn

Bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ gây biến chứng cao và ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Do đó, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh để vẽ phác đồ điều trị phù hợp.

Quá trình điều trị bệnh sốt xuất huyết của người lớn gồm 3 giai đoạn:

– Điều trị tại nhà: người bệnh có triệu chứng sốt 2-7 ngày có thể điều trị tại nhà và thường xuyên bổ sung nước.

– Nhập viện từ 12-24 giờ: người bệnh cần nhập viện gấp nếu đường uống không mang lại kết quả kèm theo xuất huyết ở dưới niêm mạc hoặc da.

– Nhập viện trên 24 giờ: bệnh nhân sốt li bì, chân tay lạnh, mạch yếu, khó thở, viêm họng….

Giai đoạn điều trị bệnh sốt xuất huyết ở người lớn

Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua muỗi vằn. Do vậy, bạn cần loại bỏ nguy cơ muỗi vằn sinh sôi, phát triển trong nhà.

Cụ thể, để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết, bạn cần thực hiện những biện pháp sau:

– Thường xuyên vệ sinh nơi ở, môi trường sống xung quanh.

– Tránh tích trữ nước trong nhà.

– Dùng đốt nhang, vợt muỗi, phun thuốc diệt muỗi.

– Ngủ màn, phát quang bụi rậm…

Nếu có bất kì triệu chứng bệnh sốt xuất huyết trên, hãy liên hệ số điện thoại 02253 922 666 hoặc đến khám trực tiếp tại phòng khám quốc tế Quang Thanh để được chuẩn đoán, điều trị đúng cách. Thời điểm phát hiện bệnh sớm sẽ giúp quá trình điều trị tăng hiệu quả gấp nhiều lần.

Leave a reply