U hắc tố mí mắt thường hiếm thấy hơn so với các loại u hắc tố khác. Mới đây, phòng khám Quốc tế Quang Thanh đã cắt bỏ thành công ca u hắc tố mí mắt. Vết thương không chảy máu, không sưng, bệnh nhân được về trong ngày.

Cắt bỏ u hắc tố mí mắt của bệnh nhân 63 tuổi

Ngày 19/01/2021, Phòng khám Quốc tế Quang Thanh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Nhắm 63 tuổi (Trường Thành, An Lão, Hải Phòng). Bệnh nhân có triệu chứng nhìn mờ, khó chịu mắt. Nguyên nhân do nốt ruồi ở mi mắt bên trái làm hạn chế tầm nhìn, ngày càng phát triển to hơn.

Sau khi tham khám và làm một số xét nghiệm cần thiết, bác sỹ chẩn đoán: U hắc tố mi mắt trái KT: 8x4mm. Bác sĩ chỉ định bệnh nhân cần cắt bỏ sớm để tránh để lại di chứng, nguy hiểm với sức khỏe của mắt.

Thủ thuật cắt bỏ u hắc tố mí mắt được tiến hành nhanh chóng, thuật lợi. Sau thủ thuật cắt bỏ, vết thương không bị chảy máu, không sưng nề. Vì vậy, bệnh nhân được về ngay trong ngày, tốc độ phục hồi của vết thương nhanh.

Cắt bỏ u hắc tố mí mắt của bệnh nhân 63 tuổi

U hắc tố mí mắt là gì?

U hắc tố nguyên phát của mi mắt hiếm gặp hơn u hắc tố của da ở những vị trí khác. U hắc tố có thể phát sinh từ nốt ruồi ranh giới hoặc nốt ruồi hỗn hợp vốn có, nhưng hiếm khi sinh ra từ nốt ruồi chân bì. Sự phát triển của khối U cũng có thể nhanh đến mức che khuất tổn thương bên dưới.

Thông thường, u mí mắt là loại u lành tính, chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, u mí mắt sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của mi, gây cản trở tầm nhìn, bất tiện trong sinh hoạt. Đối tượng thường bị u mí mắt là người già hoặc người trong độ tuổi trung niên.

Hiếm khi u hắc tố mí mắt lây lan sang các bộ phận khác. Do vậy, u hắc tố mí mắt có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Điều trị u hắc tố mí mắt như thế nào?

  • Khi bị bệnh, bệnh nhân nên đến các cơ sở uy tín để được khám bệnh và chỉ định kịp thời, đưa ra phác đồ điều trị hợp lí. Phần lớn trường hợp bị u hắc tố mí mắt đều được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u. Khối u được cắt bỏ hoàn toàn nếu bệnh được phát hiện sớm.
  • Bác sĩ cũng có thể chỉ định điều trị bằng hóa chất với u lymphô ác tính hoặc kết hợp với phẫu thuật khi khối u ở giai đoạn lan rộng và di căn. Giai đoạn khối u ác tính lan rộng, di căn là giai đoạn rất nguy hiểm. Khối u sẽ di căn đến các bộ phận khác, có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
  • Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị khối u hắc tố mí mắt bằng tia xạ. Tuy nhiên, phương pháp này khó thể bảo vệ nhãn cầu, đòi hỏi bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn.
  • Phương pháp lạnh đông khối u ít được bác sĩ sử dụng. Nguyên nhân do phương pháp này không điều trị tận gốc, tỉ lệ tái phát bệnh cao. Phương pháp này còn gây mất thẩm ỹ, teo mô, gây mất sắc tố da.

Điều trị u hắc tố mí mắt như thế nào?

Phòng u hắc tố mí mắt như thế nào?

Để phòng u hắc tố mí mắt, bạn nên tránh tiếp xúc quá nhiều ánh sáng mặt trời. Khoảng thời gian từ 10-14 giờ là thời điểm có nhiều tia tử ngoại nhất.

Nếu phải ra ngoài trời nắng lâu, bạn nên tránh nắng bằng đội mũ rộng vành, mặc áo chống nắng, lấy khăn che mắt, đeo kính râm, găng tay, kính bảo hộ,… Nếu có triệu chứng u cục bất thường, vết loét da mi lâu lành, nốt ruồi to nhanh, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên về mắt để được điều trị.

Leave a reply