Châm cứu là một phương pháp điều trị đã xuất hiện từ lâu ở các quốc gia phương Đông. Trong một số trường hợp, châm cứu còn hiệu quả tốt hơn các loại thuốc Tây. Vậy châm cứu có thể điều trị được những loại bệnh nào?

Cơ chế tác dụng của phương pháp châm cứu

Châm cứu là phương pháp điều trị bệnh không sử dụng thuốc. Châm cứu được coi là một trong những thành tựu tuyệt vời nhất của nền y học cổ truyền phương Đông. Dù qua hàng nghìn năm nhưng phương pháp châm cứu vẫn được sử dụng để điều trị cho người bệnh.

Con người có hệ thống kinh mạch chảy khắp cơ thể, các đường kinh chạy gần với hệ thống dây thần kinh. Các huyệt đạo nằm trên đường kinh có tác dụng với một số hoạt động cơ thể.

Bác sĩ dùng những cây kim châm cứu châm vào huyệt nằm dọc đường kinh mạch. Điều này giúp kích thích dòng năng lượng chảy đều khắp cơ thể, tạo ra sự cân bằng, khí, huyết tuần hoàn tốt hơn.

Khi sự cân bằng được duy trì, con người luôn khỏe mạnh về tinh thần, thể chất. Phương pháp châm cứu được sử dụng phối hợp với các phương pháp điều trị khác và thuốc Tây. Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, có đến 28 loại bệnh có thể điều trị bằng phương pháp châm cứu.

Cơ chế tác dụng của phương pháp châm cứu

Châm cứu giúp giảm đau hiệu quả

Một trong những công dụng nổi bật của phương pháp châm cứu chính là giảm đau hiệu quả. Hầu hết các bệnh nhân điều trị phương pháp châm cứu đều bị đau nhức mỏi kéo dài.

Châm cứu không chỉ giảm đau như thuốc opioid mà còn kích thích endorphine trong cơ thể tự nhiên. Do không phụ thuộc vào thuốc nên phương pháp châm cứu ít bị tác dụng phụ hơn so với opioid.

Trong tạp chí Archives of Internal Medicine, châm cứu có thể giảm 4 tình trạng đau nhức: đau cổ, đau lưng, đau đầu, đau vai, viêm xương khớp. Đối với tình trạng đau nhức dữ dội, bạn có thể sử dụng điện châm. Với dòng diện có tần số đặc biệt, các cây kim châm tác động nhiều hơn đến huyệt đạo, giảm đau tốt hơn.

Châm cứu giảm thiểu phản ứng phụ của hóa trị và xạ trị

Buồn nôn là một phản ứng phụ của hóa trị. Phương pháp châm cứu giúp điều trị, làm giảm tình trạng buồn nôn, khó chịu. Bên cạnh đó, châm cứu cũng tác dụng hiệu quả với tình trạng mẩn đỏ khi xạ trị.

Hai phương pháp xạ trị và hóa trị có ích đối với điều trị ung thư nhưng lại có nhiều tác dụng phụ. Sau khi điều trị hóa trị và xạ trị, người bệnh sẽ cảm thấy sốt, buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi, choáng váng.

Bác sĩ thường kết hợp điều trị xạ trị, hóa trị với phương pháp châm cứu. Vì châm cứu giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, giảm bớt lượng nhiệt thừa và tình trạng viêm da.

Châm cứu giảm thiểu phản ứng phụ của hóa trị và xạ trị

Châm cứu giảm nguy cơ vô sinh

Châm cứu được chứng minh có thể làm tăng khả năng thụ thai ở nữ giới. Khi cơ thể một người đạt được sự cân bằng, các vấn đề sức khỏe đều được cải thiện đáng kể. Một trong số đó là khả năng sinh sản của con người.

Theo nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv, thuật châm cứu làm tăng tỉ lệ thụ thai lên 26% so với bình thường.

Châm cứu cải thiện các vấn đề liên quan đến tiêu hóa

Chứng ợ nóng, táo bón, trào ngược, triệu chứng của viêm loét đại tràng có thể được cải thiện nhờ phương pháp châm cứu. Việc thực hiện chăm cứu 2 lần/tuần sẽ hiệu quả hơn so với việc tăng gấp đôi liều thuốc kháng axit đối với người bị ợ nóng mãn tính.

Những người bị viêm loét đại tràng sử dụng phương pháp châm cứu sẽ cải thiện sức khỏe đáng kể. Hệ thống kinh mạch lưu thông nên người bệnh cảm thấy khỏe khoắn, ăn ngon, ngủ ngon hơn.

Leave a reply