Không chỉ giúp mẹ theo dõi sự phát triển thai nhi, các bước xét nghiệm sàng lọc trước sinh còn có thể phát hiện các biến chứng cần thiết, can thiệp kịp thời. Do vậy, việc xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi.

Hiện nay, có nhiều phương pháp sàng lọc trước sinh khác nhau. Tùy vào độ tuổi thai nhi và nhiều yếu tố khác nhau, mẹ có thể lựa chọn phương pháp như: xét nghiệm Double Test, Triple Test, NIPT, siêu âm 4D-5D, xét nghiệm thường quy,…

Phương pháp sàng lọc trước sinh bằng siêu âm 4D-5D

Trong tất cả các phương pháp, siêu âm là phương pháp sàng lọc trước sinh đơn giản nhất. Hầu hết các mẹ bầu đều thực hiện phương pháp này khi khám thai định kì. Siêu âm sẽ khảo sát hình dáng thai nhi, đo độ mờ da gáy, phát hiện dị tật hình thái khi thai nhi 11-13 tuần tuổi.

Siêu âm 4D là siêu âm 4 chiều được phát triển dựa trên cơ sở công nghệ quét 3D. Thực chất, phương pháp này là tái tạo hình ảnh chuyển động của thai nhi trong thời gian thực. Mẹ bầu có thể quan sát được khi bé nhúc nhích, cau mày, đạp chân,… ngay thời điểm hiện tại.

phuong-phap-sieu-am

Phương pháp siêu âm 5D được cải tiến hơn so với phương pháp siêu âm 4D. Bằng sóng âm, phương pháp siêu âm 5D có thể tái tạo hình ảnh chuyển động của em bé bên trong tử cung của người mẹ. Với siêu âm 5D, những trải nghiệm đó đã được đưa lên một tầm cao mới, giống như bạn đang xem video trực tiếp vậy.

Phương pháp siêu âm 4D-5D là phương pháp vô cùng an toàn, không hề ảnh hưởng đến thai nhi. Phương pháp này có thể kiểm tra tình trạng rau-thai-ối hay phát hiện dị tật ở tim hoặc dị tật ở ống thần kinh.

Phương pháp sàng lọc trước sinh Double Test

Phương pháp siêu âm thông thường không thể phát hiện đầy đủ và chính xác những dị tật thai nhi có thể gặp phải. Do đó, khi khám thai, bác sĩ thường yêu cầu mẹ bầu thực hiện kết hợp phương pháp siêu âm và phương pháp xét nghiệm máu.

Một trong những phương pháp xét nghiệm máu phổ biến hiện nay là Double Test. Phương pháp này giúp kiểm tra nguy cơ thai nhi bị bất thường nhiễm sắc thể. Mẹ bầu thường được yêu cầu thực hiện xét nghiệm phương pháp này vào quý I của thai kỳ.

Phương pháp xét nghiệm Double Test

Phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double Test giúp kiểm tra nguy cơ 3 nhóm bất thường NST, phát hiện hội chứng dị tật bẩm sinh cho bé. Ba nhóm bất thường NST bao gồm:

  • Hội chứng Down (thừa NST 21).
  • Hội chứng trisomy 13 (thừa NST 13): bé có nguy cơ mắc dị tật hở hàm, các vấn đề về mắt, sứt môi, vấn đề về tiêu hóa, tiết niệu, tim mạch.
  • Hội chứng trisomy 18 hay còn gọi là hội chứng Edward (thừa NST 18): hội chứng này dẫn tới hiện tượng thai bé, sảy thai, đa ối, trẻ sinh ra ốm yếu, chỉ sống được trong thời gian ngắn.

Khi thực hiện phương pháp xét nghiệm Double Test, bác sỹ sẽ thu mẫu máu mẹ từ 5 – 15ml , tách chiết và phân tích ADN. Mẹ bầu không cần nhịn ăn hay ăn kiêng, có thể ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe. Tuy có thể sàng lọc bất thường nhiễm sắc thể nhưng phương pháp này không thể phát hiện tất cả các dị tật gen.

Nếu kết quả xét nghiệm nguy cơ dị tật thấp thì mẹ có thể tạm yên tâm. Nhưng mẹ bầu vẫn nên thực hiện phương pháp sàng lọc khác để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Phương pháp sàng lọc trước sinh Triple Test

Nếu kết quả xét nghiệm Double Test cho thấy nguy cơ bất thường cao, mẹ bầu nên thực hiện phương pháp xét nghiệm khác. Một trong số đó chính là phương pháp Triple Test.  Đối với thai nhi từ 15-20 tuần tuổi, mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm Triple Test nếu chưa xét nghiệm bằng Double Test.

Phương pháp xét nghiệm Triple Test là loại xét nghiệm sinh hóa, đánh giá thai nhi có nguy cơ cao hay thấp với các hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp. Phương pháp Triple Test có thể đánh giá nguy cơ thai nhi thiếu một phần của não hoặc nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng có thể phát hiện hội chứng Edward, hội chứng Down và nhiều bất thường di truyền khác.

Phương pháp triple test

Nếu như kết quả xét nghiệm Triple Test bình thường, mẹ có thể tạm yên tâm. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm Triple Test cũng chỉ mang tính tương đối chứ không phải chính xác hoàn toàn. Do đó, phương pháp này không tầm soát được hết các dị tật trẻ có thể mắc phải. Vì vậy, mẹ bầu nên thực hiện những xét nghiệm kiểm tra sâu hơn.

Nếu kết quả bé có nguy cơ dị tật cao, thì rất khó can thiệp phương pháp khi ở quý II thai kì.

Phương pháp sàng lọc trước sinh NIPT

Bên cạnh những phương pháp trên, phương pháp sàng lọc trước sinh NIPT được nhiều chuyên gia y tế quan tâm và đánh giá cao. Phương pháp NIPT phân tích ADN thai nhi trong máu mẹ để chuẩn đoán dị tật bẩm sinh. Trong tất cả các phương pháp, đây là phương pháp xét nghiệm hiện đại, có độ chính xác cao nhất. Phương pháp xét nghiệm NIPT có thể thực hiện ngay từ tuần thai thứ 10 cho tới hết thai kỳ.

phương pháp NIPT

Độ chính xác của phương pháp này lên tới 99%, phát hiện được tất cả loại bất thường thai nhi có nguy cơ mắc phải. Thời gian trả kết quả của phương pháp này rất nhanh, thời gian có thể thực hiện phương pháp rất sớm (từ tuần thai thứ 10).

Do đó, bác sĩ có thể can thiệp giúp sức khỏe thai nhi tốt hơn khi phát hiện nguy cơ dị tật kịp thời. Độ chính xác cao và sự nhanh chóng giúp các mẹ an tâm hơn về sức khỏe của thai nhi.

Phương pháp xét nghiệm thường quy

Ngoài ra, một trong số các phương pháp xét nghiệm trước khi sinh được sử dụng phổ biến là phương pháp xét nghiệm thường quy. So với những phương pháp trên, phương pháp này xét nghiệm một cách toàn diện (11 thông số). Phương pháp xét nghiệm thường quy giúp phát hiện nguy cơ gây biến chứng cho mẹ và thai nhi, giúp bác sĩ có hướng xử lý phù hợp và kịp thời nhất.

Xét nghiệm thường quy

Trong phương pháp xét nghiệm thường quy, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm: CTM, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm Rh, xét nghiệm HbSag, xét nghiệm HIV, xét nghiệm Rubella, xét nghiệm Giang mai, xét nghiệm nước tiểu toàn phần. Mỗi xét nghiệm sẽ giúp kiểm tra, phát hiện nhanh chóng bệnh mẹ bầu có nguy cơ mắc phải và có thể di truyền cho thai nhi.

Chi phí xét nghiệm sàng lọc trước sinh là bao nhiêu?

Thông thường, chi phí xét nghiệm sàng lọc trước sinh khá cao khiến nhiều mẹ lo lắng, đắn đo, đặc biệt là phương pháp xét nghiệm NIPT. Tuy nhiên, những phương pháp xét nghiệm trên lại tốt cho sức khỏe thai nhi, giúp bảo vệ bé yêu của bạn một cách toàn diện nhất. Không chỉ vậy, phương pháp xét nghiệm thường quy còn giúp phát hiện ra nguy cơ bệnh mẹ bầu có thể mắc phải.

Thấu hiểu được mong muốn của các mẹ, phòng khám Quang Thanh miễn phí 100% các dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh và siêu âm 4D- 5D khi đăng ký gói sinh tại phòng khám. Mẹ bầu có thể an tâm thực hiện xét nghiệm, bảo vệ bé yêu mà không cần lo lắng về khoản phí xét nghiệm nào.

  • Phương pháp sàng lọc trước sinh rất đa dạng, phù hợp với độ tuổi thai nhi.
  • Thời gian trả kết quả nhanh chóng.
  • Đảm bảo kết quả chính xác và an toàn vượt trội.
  • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
  • Trang thiết bị y tế hiện đại đầy đủ các hệ thống máy xét nghiệm sinh hoá; huyết học; miễn dịch.

Hãy đăng ký ngay gói sinh trọn gói tại phòng khám Quốc tế Quang Thanh qua hotline 0225.3922.666 để được hưởng ưu đãi miễn phí toàn bộ xét nghiệm.

Leave a reply