Tràn dịch màng phổi là hiện tượng xuất hiện dịch trong khoang màng phổi (Khoang trống giữa thành ngực và phổi) nhiều hơn mức sinh lý bình thường gây nên những biến đổi trên cơ thể người bệnh.

Ngày 23/12, ông Dương Mạnh H. 78 tuổi ở thôn Câu Hạ A, xã Quang Trung, An Lão, Hải Phòng đến Phòng khám Quốc tế Quang Thanh khám vì bị đau ngực 1 tháng nay, đau ngực và khó thở, không sốt. Qua thăm khám bệnh nhân được chỉ định chụp Xquang ngực thấy hình ảnh: Tim và trung thất bị đẩy lệch sang trái, nổi cung động mạch phổi vôi hóa thành, mờ đồng nhất toàn bộ phổi (P), xóa hoàn toàn bờ hoành và trung thất (P), xẹp phổi (P) thụ động. Bác sĩ kết luận tràn dịch màng phổi và chỉ định thủ thuật chọc hút dịch. TTƯT. BSCKI. Nguyễn Thị Mai thực hiện thủ thuật tại phòng tiểu phẫu sau khi tiến hành gây tê tại chỗ cho bệnh nhân. Sau 30’ làm thủ thuật, hút ra được 500 ml dịch màu đỏ thẫm, bệnh nhân thấy đỡ khó thở và đau, dễ chịu hơn.

Tràn dịch màng phổi là chứng bệnh thường gặp, triệu chứng đau ngực là xuất hiện sớm nhất, đau tăng khi nằm nghiêng, khó thở, ho khan hoặc có đờm, sốt gặp trong trường hợp nhiễm trùng. Tùy mức độ và nguyên nhân lành tính hay ác tính mà có thể gây ra nhiều biến chứng thậm chí là tử vong. Tràn dịch màng phổi do bất kỳ nguyên nhân gì đều có thể chọc hút dịch để làm xét nghiệm, sinh thiết, hút bớt dịch cho bệnh nhân dễ thở. Vì vậy, tràn dịch màng phổi cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, triệt để tại các cơ sở y tế tránh các biến chứng và tái phát.

Leave a reply