Việc chuẩn bị tốt trước khi mang thai sẽ giúp thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu đỡ vất vả hơn. Vì vậy, trước khi mang thai, mẹ cần chuẩn bị những điều sau:

Giữ sức khỏe tốt

Sức khỏe tốt chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Trong thời kì mang thai, sức khỏe của thai nhi phụ thuộc lớn vào sức khỏe của mẹ bầu. Nếu mẹ bầu có sức khỏe yếu thì bé sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh, ốm yếu… Vì vậy, trước khi mẹ mang thai, mẹ cần đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Một trong những cách giúp bảo đảm sức khỏe chính là tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục thường xuyên giúp nâng cao sức đề kháng, kiểm soát tốt cân nặng, giảm stress. Những yếu tố giúp mẹ có cơ thể khỏe mạnh, dáng đẹp, tinh thần thoải mái. Để có sức khỏe tốt, mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Tập thể dục đều đặn, theo chế độ phù hợp với bản thân.

– Thường xuyên thay đổi bài tập, có thể tham gia lớp yoga tiền sản để tăng sức khỏe, tăng tỉ lệ thụ thai…

– Theo dõi cân nặng, đo chỉ số khối cơ thể (BMI) để kiểm tra sức khỏe. Những người có BMI cao thường bị biến chứng trong thời kì mang thai. Những người có BMI thấp dễ sinh con non hoặc sinh con nhẹ cân.

Giữ sức khỏe tốt

Khám tiền sản và kiểm tra di truyền

Trước khi mang thai, mẹ cũng cần đi khám tiền sản và kiểm tra di truyền. Bác sĩ sẽ dựa trên tiểu sử về bạn để tư vấn chế độ ăn, sinh hoạt phù hợp. Bạn cũng nên ngừng sử dụng những loại thuốc ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Nếu bạn có dấu hiệu bệnh tiểu đường, huyết áp cao, hen suyễn… thì bác sĩ sẽ yêu cầu bạn gặp bác sĩ chuyên khoa. Những bệnh này cần kiểm tra kĩ để tránh ảnh hướng đến thai nhi của mình. Nếu bạn không thường xuyên khám sức khỏe, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm máu và tế bào cổ tử cung để phát hiện bệnh sớm nhất.

Khi kiểm tra di truyền, bác sĩ sẽ xét nghiệm nước bọt hoặc mẫu máu để kiểm tra một trong hai vợ chồng có bị bệnh liên quan đến di truyền không. Những bệnh di truyền rất nguy hiểm, có thể gây ra dị tật cho trẻ.

Ăn uống lành mạnh, hạn chế caffeine

Bên cạnh việc thực hiện lối sống lành mạnh, mẹ cũng cần ăn uống theo chế độ tốt cho sức khỏe. Mẹ nên ưu tiên những trái cây, rau tươi, ngũ cốc và tránh thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo. Đặc biệt, trước khi mang thai, mẹ cũng nên hạn chế tuyệt đối rượu, bia, trà, cà phê.

Những chất chứa caffeine sẽ làm sức khỏe của mẹ trở nên xấu đi. Hấp thụ nhiều caffeine khiến khả năng sinh sản giảm. gây ức chế thần kinh. Trong giai đoạn này, mẹ chỉ nên uống dưới 200ml cà phê mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe của bé yêu.

Ăn uống lành mạnh, hạn chế caffeine

Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai

Thực tế, mang thai làm thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể. Khi mang thai, tuyến yên, tuyến giáp đều thay đổi và cơ thể xuất hiện thêm hai tuyến nội tiết mới là hoàng thể thai nghén và rau thai. Hoocmon estrogen và progesteron đạt mức cao nhất vào cuối quá trình mang thai.

Sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, cơ thể của mẹ. Vì vậy, mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, buồn nôn, khó chịu, dễ quên, cáu gắt… Ngoài ra, thói quen sinh hoạt cũng bị thay đổi nhiều như mất ngủ, khó ăn, đau ngực, thèm ăn,… Vì vậy, trước khi mang thai, mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ người thân thiết.

Bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin

Bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các vitamin và chất dinh dưỡng để bé có thể phát triển toàn diện nhất. Chỉ cần thiếu chất acid folic cũng khiến mẹ bầu sảy thai, gây hở hàm ếch, bệnh tim mạch, nứt sọ…. ở bé. Ngoài ra, mẹ cũng nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất và vitamin A, B1, B9, kẽm, sắt, iot, canxi.

Nhờ vậy, bé có thể phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ và mẹ cũng được đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thực đơn phù hợp.

Leave a reply