Hiện nay, phần lớn ca tử vong tại Việt Nam đều liên quan đến căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Dưới đây là một số dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày:

Nếu phát hiện sớm, quá trình chữa trị bệnh ung thư dạ dày đạt hiệu quả cao và tốn ít chi phí hơn. Tuy nhiên, có đến tận 80% bệnh nhân biết mình mắc bệnh khi đang ở giai đoạn ung thư cuối. Do đó, chỉ khoảng 20% bệnh nhân ung thư có thể sống được trên 5 năm.

Thực tế, ung thư dạ dày có nhiều biểu hiện dễ nhận thấy nhưng ta thường bỏ qua chúng. Sau bữa ăn, nếu bạn có những triệu chứng sau đây thì hãy đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Bị nấc cụt bất thường

Nấc cụt là hiện tượng sinh lý bình thường, có thể do sự kích thích lên cung phản xạ não. Một cơn nấc trung bình kéo dài từ 5-10 phút, thậm chí có thể lên đến hàng giờ.

Tuy nhiên, nấc cụt do ung thư dạ dày sẽ có một vài dấu hiệu bất thường so với nấc cụt thông thường. Ung thư dạ dày phát triển sẽ ảnh hưởng đến cơ hoành hoặc dây thần kinh phế vị.

Theo thời gian, bệnh nhân sẽ bị nấc cụt kéo dài đến hàng tiếng đồng hồ. Hiện tượng nấc cụt này có thể xảy ra thường xuyên và không thể ngừng dù đã uống nhiều nước. Vì vậy, khi bị nấc cụt kéo dài, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra.

Bị nấc cụt bất thường

Cảm thấy buồn nôn

Trong giai đoạn đầu của ung thư dạ dày, bệnh nhân có thể cảm thấy buồn nôn sau khi ăn. Buồn nôn là dấu hiệu phổ biến của các căn bệnh dạ dày nói chung. Vì vậy, bạn cần được tư vấn bởi bác sĩ để xác định chính xác căn bệnh của mình.

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường bị buồn nôn là do trong đường tiêu hóa có khối u ngăn cản. Khi bệnh diễn biến nặng, người bệnh sẽ có các dấu hiệu bất thường như khó nuốt, trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu không điều trị bệnh ở giai đoạn này, căn bệnh có thể diễn biến khó lường, tăng nguy cơ tử vong. Do đó, bạn cần đi bệnh viện khám khi có dấu hiệu này.

Bụng bị đầy hơi

Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng trướng bụng có thể do lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa, do rối loạn chuyển hóa tinh bột,…. Hiện tượng trướng bụng thường không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng nó cũng là một trong những dấu hiệu phổ biến của ung thư dạ dày.

Sự khó chịu ở phần trên bụng vừa gây cảm giác no nhanh mà còn làm cơ thể mệt mỏi, uể oải. Dù bạn đã cố gắng ăn ít nhưng bạn vẫn cảm thấy no, trướng bụng. Đặc biệt, những người già có vấn đề về tiêu hóa thường dễ bỏ qua dấu hiệu trướng bụng vì chủ quan sức khỏe.

Bụng bị đầy hơi

Đi vệ sinh ra phân đen, bị tiêu chảy

Bên cạnh những dấu hiệu trên, còn có một số dấu hiệu khác của bệnh ung thư dạ dày như đi vệ sinh ra phân đen hay bị tiêu chảy. Tiêu chảy là bệnh lý thường gặp ở bất kì ai dù ở bất kì độ tuổi nào. Đối với trường hợp nhẹ, bệnh có thể kết thúc sớm trong vòng 1-2 ngày.

Tuy nhiên, bệnh tiêu chảy kéo dài có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Nếu bạn bị tiêu chảy cùng với hiện tượng phân màu khác lạ, bạn nên đi đến phòng khám uy tín để kiểm tra. Nguyên do là ung thư dạ dày tác động vào khả năng tiêu hóa, ảnh hưởng xấu đến đường ruột, hệ tiêu hóa.

Theo thống kê, 20% người mắc bệnh ung thư dạ dày đều có dấu hiệu đi ngoài ra phân đen. Hiện tượng phân đen do tế bào ung thư phá hủy mạch máu.

Leave a reply