Ung thư túi mật là căn bệnh ung thư thường hiếm gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Nếu phát hiện muộn, điều trị không kịp thời, ung thư sẽ lan rộng và di căn vào các cơ quan xung quanh. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời vô cùng quan trọng. Nếu có một trong những dấu hiệu dưới đây, bạn nên đi khám ở cơ sở uy tín gần nhất để đảm bảo sức khỏe:

Dấu hiệu 1: Vàng da

Vàng da là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh ung thư túi mật. Tuy nhiên, dấu hiệu này thường bị bỏ qua vì ta khó thể nhận ra nếu nhìn dưới ánh đèn. Để kiểm tra sắc tố của da chính xác nhất, bạn nên đứng dưới ánh sáng tự nhiên. Nếu da có dấu hiệu nhợt nhạt, có màu vàng khác thường, bạn hãy đến phòng khám uy tín gần nhất để hỏi ý kiến bác sĩ.

Dấu hiệu 1: Vàng da

Theo chuyên gia Hiệp hội Ung thư Mỹ, khi khối u phát triển trong túi mật khiến chất thải cơ thể bị tích tụ lại. Đó chính là nguyên nhân gây ra dấu hiệu vàng da bất thường. Ung thư túi mật là căn bệnh hiếm gặp và tỉ lệ tử vong thấp. Theo thống kê, trong năm 2019, 12.360 người mắc ung thư túi mật và chỉ 3.960 trường hợp tử vong.

Dấu hiệu 2: Đau bụng âm ỉ kéo dài

Phần lớn nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng âm ỉ kéo dài là khó tiêu và bệnh đau dạ dày mãn tính. Trong một số trường hợp hiếm gặp, những cơn đau bụng, khó chịu kéo dài có thể là dấu hiệu của ung thư túi mật. Nếu bị đau bụng âm ỉ và gặp nhiều dấu hiệu khác thì bạn có nguy cơ bị ung thư túi mật.

Dấu hiệu 3: Hay bị buồn nôn

Buồn nôn là hiện tượng xảy ra phổ biến khi cơ thể cảm thấy khó chịu, ốm yếu. Buồn nôn không phải là một dấu hiệu đặc trưng của ung thư túi mật. Tuy nhiên, khi kết hợp cùng với các dấu hiệu khác, mật của bạn đang có vấn đề. Nếu lòng trắng mắt nhiều hơn bình thường, bạn thường xuyên bị cúm thì bạn nên đến phòng khám, bệnh viện để thăm khám sớm nhất.

Dấu hiệu 3: Hay bị buồn nôn

Dấu hiệu 4: Bị trướng bụng

Hiện tượng trướng bụng thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Thông thường, hiện tượng trướng bụng vô hại, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng nếu thường xuyên bị trướng bụng thì có thể mật của bạn đang gặp vấn đề. Trướng bụng liên tục chính là một dấu hiệu của bệnh ung thư túi mật. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cảm nhận xem vùng bụng có bị đau liên tục hay cảm giác khó chịu không. Nếu có những hiện tượng trên, túi mật của bạn đang không khỏe mạnh và bạn có nguy cơ mắc ung thư túi mật. Hãy đến phòng khám, bệnh viện khám để có kết quả chính xác nhất nhé.

Dấu hiệu 5: Bị sỏi mật

Nghiên cứu của Đại học Tiêu hóa Mỹ chỉ ra rằng cholesterol và canxi thừa là hai yếu tố tạo nên sỏi mật. Sỏi mật hình thành, tích tụ trong túi mật và gây cản trở hoạt động của túi mật. Theo thống kê, trong 5 người bị sỏi mật thì có đến 4 người mắc ung thư túi mật. Vì vậy, nếu đã từng bị bệnh sỏi mật, bạn nên tầm soát thường xuyên để theo dõi triệu chứng ung thư. Từ đó, bác sĩ có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu 5: Bị sỏi mật

Dấu hiệu 6: Bị sụt cân

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt cân, chán ăn. Hiện tượng sụt cân, chán ăn có thể là do cơ quan tiêu hóa hoạt động không ổn định, đang gặp vấn đề. Nếu bạn không áp dụng chế độ ăn kiêng hay tập thể dục nhưng cơ thể cảm thấy chán ăn, bị sụt cân nghiêm trọng thì bạn có nguy cơ mắc ung thư túi mật.

Leave a reply