Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại Trung Quốc đang lây lan rất nhanh với nhiều diễn biến phức tạp. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã đưa ra những cảnh báo và cách phòng, chống căn bệnh này. Trong đó, đeo khẩu trang đúng cách là một trong những hành động rất đơn giản nhưng đem lại hiệu quả phòng bệnh rất cao.

Đeo khẩu trang phòng virus corona

Theo các nghiên cứu, kích thước của virus corona khoảng 150 – 200nm. Virus này thường trú ngụ trong các giọt nước lớn có kích thước khoảng 75 – 360µm (1µm = 1000nm). Do đó, khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5µm dễ dàng giữ lại các giọt bắn có virus này.

Đeo khẩu trang phòng ngừa virus Corona

Đeo khẩu trang phòng ngừa virus Corona

Dùng khẩu trang y tế đúng cách giúp ngăn chặn virus hiệu quả thông qua việc ngăn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hơi hoặc ho.

Sử dụng khẩu trang nào phòng ngừa virus corona tốt nhất?

Thông thường khẩu trang y tế bằng vải không dệt có 3 lớp với các công dụng khác nhau.

Sử dụng khẩu trang nào phòng ngừa virus corona tốt nhất

Sử dụng khẩu trang nào phòng ngừa virus corona tốt nhất

Lớp ngoài cùng có đặt tính chống thấm nước giúp ngăn cản hiệu quả các hạt nước văng ra khi người bệnh hắt hơi, ho, thở mạnh, nói chuyện,… Mặt ngoài này thường có màu xanh nhạt để phân biệt với mặt trong giúp người dùng không bị nhầm lẫn.

Lớp trong luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài; mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu; phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn; đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc “đúng chuẩn” phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Theo FDA (Hoa Kỳ), một trong các tiêu chí để đánh giá chất lượng khẩu trang là “Hiệu suất lọc khuẩn” – Bacterial Filtration Efficiency (BFE). Các loại khẩu trang chỉ được xếp là “khẩu trang y tế” khi có BFE > 95%. Chọn khẩu trang tốt là chọn loại có BFE cao nhất. Loại khẩu trang có BFE > 99% chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

Vậy sử dụng khẩu trang y tế như thế nào là đúng cách? Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra các khuyến nghị về cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách như sau:

Đeo khẩu trang y tế đúng cách

Đeo khẩu trang y tế đúng cách

  •  – Khẩu trang y tế chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.
  •  – Khi đeo khẩu trang, phải để mặt xanh ra ngoài do mặt này có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.
  •  – Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.
  •  – Khi mang khẩu trang, tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.
  •  – Khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Trên đây là các hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng ngừa virus Corona hiệu quả nhất. 

Ngoài ra khi có các biểu hiện nghi ngờ bị bệnh, bạn cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và cách ly kịp thời tránh dịch bệnh lan rộng.

Leave a reply