Mắt là bộ phận dễ bị tổn thương, chỉ côn trùng, hạt cát, hạt bụi,… có thể khiến mắt nhiễm trùng nặng. Khi sinh hoạt, làm việc, nếu không cẩn thận, ai cũng có nguy cơ cao bị găm dị vật vào mắt.

Làm sao để đưa dị vật ra khỏi mắt?

Nhiều người thường tự lấy dị vật ra khỏi mắt ở nhà. Tuy nhiên, nếu không biết lấy đúng cách, người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Giác mạc có thể bị trầy xước nếu chúng ta cố gắng đưa dị vật ra khỏi mắt. Bạn cần mất vài ngày mới có thể liền giác mạc. Nếu nặng hơn, bạn có thể cần đến bác sĩ điều trị. Vì vậy, khi lấy dị vật, bạn cần cẩn thận và nên yêu cầu giúp đỡ nếu cần thiết.

Làm sao để đưa dị vật ra khỏi mắt?

Các bước lấy dị vật an toàn như sau:

– Rửa sạch tay bằng dung dịch xà phòng và nước, lau khô tay.

– Sử dụng gương để xác định dị vật trong mắt. Bạn nên nhìn lên và xuống, sau đó nhìn sang trái rồi nhìn sang phải.

– Tiếp theo, ngâm mắt vào dụng cụ nông đựng dung dịch nước muối vô trùng hoặc nước sạch. Chớp mắt nhiều lần để đẩy dị vật ra. Nếu dị vật vẫn còn trong mắt, kéo nhẹ mi trên ra khỏi nhãn cầu để cho dị vật ra.

– Khi dị vật không còn trong mắt, dùng tăm bông sạch để lau và thấm khô vùng da quanh mắt.

Ưu tiên đến phòng khám nhãn khoa uy tín kịp thời

Tuy nhiên, không phải dị vật nào cũng có thể dễ dàng tự lấy ở nhà. Dù những dị vật nhỏ như hạt cát, lông mi… cũng gây ra xước giác mạc, nhiễm trùng. Vì vậy, khi bị dị vật găm vào mắt, bạn nên ưu tiên đến phòng khám uy tín kịp thời.

Ưu tiên đến phòng khám nhãn khoa uy tín kịp thời

Đối với bộ phận dễ tổn thương như mắt, việc đến sớm hay muộn không tính bằng ngày hay tháng mà tính bằng giờ. Đặc biệt, bạn nên đến phòng khám nhãn khoa nếu có những biểu hiện sau:

– Cảm thấy mắt đau nhức khó chịu khi loại bỏ dị vật.

– Mắt mờ đi, tầm nhìn giảm.

– Mắt chảy máu hoặc chảy nước mắt quá nhiều.

– Dị vật sắc nhọn, thô ráp như mảnh thủy tinh, mảnh sắt… hoặc hóa chất.

– Dị vật bay vào mắt với tốc độ cao.

Quy trình thăm khám điều trị, lấy dị vật khỏi mắt gồm những bước sau:

– Gây tê bề mặt của mắt và nhỏ thuốc làm lộ dị vật

– Dùng kính lúp xác định vị trí của dị vật.

– Xét nghiệm hình ảnh.

– Loại bỏ dị vật bằng nước muối sinh lí hoặc bông gạc. Đối với dị vật khó loại bỏ, bác sĩ có thể dùng các dụng cụ chuyên dụng như kim,…

– Kê đơn và hướng dẫn sử dụng thuốc.

Trường hợp bị găm dị vật vào mắt được chữa khỏi

Nhiều người coi rằng việc găm dị vật vào mắt là điều bình thường, không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, dị vật găm vào mắt có thể ảnh hưởng đến giác mạc hoặc kết mạc, có khả năng gây nhiễm trùng nghiêm trọng nếu không chữa trị kịp thời.

Trường hợp bị găm dị vật vào mắt được chữa khỏi

Mới đây, tại phòng khám quốc tế Quang Thanh, một trường hợp bị dị vật găm vào mắt gây sưng mờ được chữa trị kịp thời nên hồi phục nhanh chóng. Cụ thể, bệnh nhân tên là Nguyễn Văn T, công nhân tại xưởng cơ khí. Trong một lần làm việc, anh không may bị mạt sắt bay vào mắt, gây khó chịu.

Anh đã đi khám tại một cơ sở y tế nhưng tình hình bệnh không có dấu hiệu tích cực sau 7 ngày. Tình hình càng tệ hơn khi mắt phải anh bị mờ đi, sưng đỏ, kệnh cộm và chảy nước mắt liên tục. Anh đã đến phòng khám quốc tế Quang Thanh được các bác sĩ điều trị.

Sau khi khám, bác sĩ kết luận thị lực mắt phải 2/10 và thị lực mắt trái là 10/10. Tình trạng mắt phải sưng vừa, kết mạc cương tụ, giác mạc điểm 9 giờ có vật lạ màu đen bám sâu vào giác mạc, xung quanh thâm lậu lan rộng. Khi có kết quả thăm khám, bác sĩ xử lý lấy dị vật ra khỏi giác mạc trên máy sinh hiển vi. Bệnh nhân được hướng dẫn rửa mắt hàng ngày và sử dụng thuốc đúng liều, đúng cách.

Theo bác sĩ, nếu bệnh nhân đến muộn hơn thi có thể các lớp sâu hơn và biểu mô bị nhiễm trùng, hoại tử. Bệnh nhân có thể bị thủng giác mạc khi lấy dị vật. Khi đó, dù dị vật lấy thành công, quá trình lành sẹo sẽ tốn thời gian. Bệnh nhân sẽ nhìn mờ, bị tổn thương ở trung tâm của giác mạc, lớp sẹo bị dày.

Do đó, việc không thăm khám kịp thời có thể khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm. Các chuyên gia y tế khuyên rằng nếu bị dị vật găm vào mắt cần đi thăm khám ở cơ sở uy tín gần nhất để bảo đảm sức khỏe chính mình.

Leave a reply