Virus Corona là nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi lạ tại Vũ Hán (Trung Quốc và đã bắt đầu lan sang Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Điều này khiến các nước điều đang tăng cường cảnh giác, nhất là dịp Tết nhiều du khách xuất nhập cảnh. Virus này là gì, chúng nguy hiểm như thế nào và các phòng ngừa ra sao?

Virus Corona là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus corona là một họ virus lớn, gây cảm giác lạnh và nghiêm trọng hơn Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Đây là một chủng virus corona mới chưa từng được tìm thấy trên người trước đây, hiện được WHO đặt tên là 2019-nCoV.

Theo nhà khoa học Leo Poon – chuyên gia virus học tại Trường y khoa cộng đồng, Đại Học Hong Kong, người đầu tiên giải mã virus Corona, chủng virus mới này chắc chắn đã phát sinh từ động vật sau đó lây lan sang con người. Theo đó virus gây bệnh viêm phổi sau đó không có phản ứng với điều trị kháng sinh (tức là điều trị bằng kháng sinh không có tác dụng).

Để ứng phó với dịch bệnh viêm phổi lạ, WHO đã đưa ra các chỉ dẫn về cách phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh trong đó có cả phương án theo dõi người bệnh và điều trị bệnh.

Ghi nhận các trường hợp Virus Corona

Theo ghi nhân của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam) – Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam thông tin thêm, đến ngày 23/1/2020, Trung Quốc ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, với 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng khi nhiễm Virus Corona

Ghi nhận các trường hợp Virus Corona

Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 13 tỉnh/thành phồ gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam. Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04 trường hợp), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01).

Chỉ trong vòng 24 giờ, số ca nhiễm bệnh và tử vong vì corona virus ngày càng tăng vọt. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận có 170 người chết tính đến 7h sáng ngày 30 – 1, tăng 38 người so với ngày 29 – 1.

Số ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc hiện nay nghi là hơn 12.000 người và con số này tiếp tục tăng cao hơn nữa trong vòng 24 giờ tới.

WHO nhận định bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV đã có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.

Các triệu chứng khi nhiễm Virus Corona

Chủng virus này khiến con người sinh các bệnh liên quan đến đường hô hấp trên ở mức nhẹ đến trung bình, có những biểu hiện gần giống như cảm lạnh thông thường.

Các triệu chứng khi nhiễm Virus Corona

Các triệu chứng khi nhiễm Virus Corona

Các triệu chứng ban đầu bao gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, đau đầu và sốt cao, các triệu chứng ho hô hấp, ho khan, khó thở, hội chứng suy hô hấp cấp, sốc nhiễm trùng. Các triệu chứng này kéo dài trong vòng vài ngày.

Đặc biệt đối với những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ em và người cao tuổi, virus còn có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.

Một số bệnh nhân có triệu chứng khởi phát nhẹ, không sốt. Hầu hết các bệnh nhân nhiễm Corona vẫn có sức khỏe tốt, chỉ có số ít bệnh nhân bị nặng và bị tử vong.

Các con đường lây nhiễm virus Corona

Chủng virus corona lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và động vật, Trước đó dịch MERS bắt đầu khởi nguồn từ loài lạc đà trong khi đó các nhà khoa học nghi cầy hương là loài vật làm bùng phát dịch SARS.

Còn ở người, chủng virus này lây từ người sang người thông qua tiếp xúc dịch cơ thể người bệnh. Tùy vào mức độ lây lan của chủng virus, người xung quanh cũng có thể dễ dàng bị phơi nhiễm khi người bệnh ho, hắt hơi hay bắt tay.

Các con đường lây nhiễm virus Corona

Các con đường lây nhiễm virus Corona

Virus cũng có thể dễ dàng lây khi chạm tay vào một vật người bệnh chạm vào sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng. Người chăm sóc bệnh nhân hay các y bác sĩ cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Điều trị virus corona thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay chưa có phương pháp điều trị cụ thể đối với các bệnh do virus corona mới gây ra. Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng bệnh sẽ tự hết. Các bác sĩ chỉ có thể làm giảm và kiểm soát các triệu chứng bằng cách kê thuốc giảm đau hay giảm sốt và điều trị theo tình trạng lâm sàng.

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng khi có các biến chứng nhiễm trùng thậm chí không mang lại tác dụng.

Cung cấp đủ độ ẩm phòng hoặc tắm bằng nước nong cũng làm giảm triệu chứng đau họng, ho. Người bệnh nên uống nhiều nước, chất lỏng, ngủ nghỉ đầy đủ. Trong trường hợp các triệu chứng không thuyên giảm mà có dấu hiệu nặng hơn cần đến khám ngay ở các cơ sở y tế.

Phòng bệnh do virus corona gây ra

Hiện nay chưa có vacxin phòng virus corona do đó để làm giảm nguy cơ lây nhiễm cần tránh tiếp xúc với người mắc bệnh. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 30 giây. Không đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng.

Đối với các trường hợp đã bị nhiễm bệnh cần ở nhà, hạn chế tiếp xúc chỗ đông ngươi. Phải che miệng, mũi khi ho hay hắt hơi. Cần thực hiện công tác khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ vật đã chạm vào để tránh lây virus cho người khác.

Virus Corona rất nhạy cảm với nhiệt. Để vô hiệu hóa virus chúng ta có thể phun 75% cồn, chất khử trùng , khử trùng hydropexoxide, chloroform và các loại dung môi lipid khác trong 30 phút ở 56 độ C.

Khuyến cáo phòng bệnh Corona

Khuyến cáo phòng bệnh dịch Corona

Khuyến cáo phòng bệnh dịch Corona

Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do nCoV.

  1. Tránh tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Nếu cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh cần phải có biện pháp phòng hộ đúng cách đeo khẩu trang y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  2. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Súc miệng bằng nước muối sát khuẩn để phòng tránh bệnh viêm phổi.
  3. Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm khả năng phát tán của các dịch tiết đường hô hấp.
  4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
  5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Bệnh dịch đang ngày càng nguy hiểm nên người dân cần có biện pháp phòng tránh đúng cách và đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi có biểu hiện nghi ngờ.

Leave a reply