Răng bị xô lệch ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ cũng như sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Niềng răng chính là một giải pháp hiệu quả giúp bạn sở hữu nụ cười đẹp.

Niềng răng sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian. Ngược lại, khi niềng răng muộn thì bạn tốn nhiều thời gian, chi phí, khó khăn hơn. Do đó, thời điểm niềng răng vô cùng quan trọng.

Trường hợp nào cần đi niềng răng?

Niềng răng là phương pháp khắc phục khiếm khuyết trên răng giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho răng. Để thực hiện phương pháp niềng răng, bác sĩ cần am hiểu về cấu trúc răng cũng như phát triển, tăng tưởng của sọ mặt, công dụng của các khí cụ. Từ đó, bác sĩ có thể vận dụng linh hoạt, chính xác các dụng cụ, đem lại hiệu quả cao nhất.

Những trường hợp sau cần đi niềng răng:

– Bị răng hô, răng vẩu, răng móm.

– Răng mọc lộn xộn, chen lấn, khấp khểnh, bị sai lệch.

– Khoảng cách giữa các răng lớn, cách xa nhau.

– Răng khểnh mọc lệch khỏi răng hàm.

Trường hợp nào cần đi niềng răng?

Thời điểm lý tưởng để đi niềng răng?

Niềng răng giúp điều chỉnh vị trí của hàm và những răng sai lệch để hàm chắc khỏe, nhai tốt hơn. Các chuyên gia nha khoa đều khuyên rằng cha mẹ cần chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con cái kịp thời khi còn bé. Độ tuổi càng nhỏ thì chỉnh càng dễ dàng hơn, đạt hiệu quả cao.

Độ tuổi từ 6-11 tuổi

Ở giai đoạn này, bé thường mút môi, đẩy lưỡi, nuốt ngược, thở bằng miệng nên răng dễ mọc lệch và khung xương mặt phát triển không cân đối.

Khi bé từ 6-11 tuổi, nha sĩ dùng hàm trainer bằng nhựa cao su mềm để cân bằng lực của lưỡi, má, cơ môi và chỉnh xương hàm và răng. Trainer chỉ có tác dụng định hướng răng mọc, hàm phát triển cân đối và loại bỏ hoàn toàn thói quen xấu. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa rằng bé sẽ có hàm răng thẳng đẹp khi lớn lên.

Độ tuổi từ 12-16 tuổi

Đây là giai đoạn tốt nhất để điều chỉnh sai lệch của răng vì lứa tuổi này vẫn đang phát triển, xương hàm chưa cố định. Do đó, niềng răng ở giai đoạn này vừa đạt hiệu quả cao vừa nhanh chóng, không tốn thời gian. Trẻ có thể điều chỉnh răng móm, vẩu, mọc lệch, mọc chen dễ dàng mà không cần nhỏ bỏ răng. Tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng dịch chuyển nhanh mà kết quả tối ưu nhất.

Từ đó, trẻ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha mà không cần đeo hàm để duy trì. Để đạt hiệu quả cao nhất, trẻ cần gắn khí cụ trong vòng 2-4 năm.

Thời điểm lý tưởng để đi niềng răng?

Người lớn niềng răng có đạt hiệu quả không?

Ở độ tuổi từ 17-35, cơ thể đã phát triển toàn diện và xương hàm hoàn toàn cố định. Thời gian niềng răng của người lớn ngắn hơn so với trẻ em, trung bình từ 18-24 tháng.

Do xương và răng ở người lớn đã phát triển hoàn thiện nên không còn mềm như ở độ tuổi 12-16. Vì vậy, hiệu quả niềng răng cũng kém hơn. Tuy vậy, ngày nay đã có nhiều công nghệ phương pháp chỉnh nha hiện đại có thể can thiệp vào quá trình điều chỉnh. Do đó, vấn đề tuổi tác khi điều chỉnh nha không còn quan trọng.

Rất nhiều trường hợp niềng răng ở tuổi 30 mà vẫn cho kết quả tốt như độ tuổi thanh niên. Tuy nhiên, người lớn niềng răng sẽ tốn chi phí gấp nhiều lần so với độ tuổi dậy thì.

Mặt khác, niềng răng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ cá nhân, gây khó khăn trong sinh hoạt cuộc sống. Niềng răng sớm không bắt buộc phải nhổ răng và không cần can thiệp niềng răng cố định hai hàm trong giai đoạn niềng. Vì vậy, bác sĩ đều khuyên rằng mọi người nên đi niềng răng khi còn ở độ tuổi dậy thì.

Leave a reply