Hiện tượng đa ối không phải là hiện tượng hiếm gặp trong giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn chủ quan trước nguy hiểm của đa ối.

Hiện tượng đa ối là gì?

Đa ối là hiện tượng tích tụ dư thừa lượng nước ối (chất lỏng bao quanh thai nhi). Trong thời kì mang thai, nước ối giúp bảo vệ thai nhi khỏi chấn thương và nhiễm trùng cũng như giúp phổi phát triển.

Nước ối là môi trường chứa chất lỏng, chất dinh dưỡng cho thai nhi, hỗ trợ duy trì thân nhiệt thai nhi ổn định. Lượng chất lỏng sẽ dần tăng lên đến 1 lít ở tuần thai thứ 37. Trong tuần thai thứ 40, thai nhi nuốt nước ối nên lượng nước giảm còn 0.5 lít. Đây chính là cách kiểm soát lượng nước ối xung quanh thai nhi.

Nhưng nếu cơ chế này bị xáo trộn thì lượng nước ối tăng nhanh khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, nặng nề. Mẹ bầu được chuẩn đoán bị đa ối khi lượng nước bầu tăng lên trên 2 lít, thậm chí có thể đến 3 lít.

Hiện tượng đa ối là gì?

Phát hiện hiện tượng đa ối thông qua siêu âm

Thực chất, nước ối là sản phẩm thải từ thận của thai nhi. Chất lỏng vào ra khỏi dạ dày và phổi theo chu kì tái tạo liên tục và khép kín. Sau khi chất lỏng qua đường tiêu hóa, thận sẽ bài tiết chất lỏng ra ngoài để tiếp tục chu kì.

Nhờ vậy, lượng nước ối luôn được duy trì ở mức tốt nhất, không quá ít hay quá nhiều trong quá trình mang thai. Nếu lượng nước quá cao thì cả thai nhi và mẹ bầu đều đang gặp vấn đề.

Để chính xác nhất, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm và lấy kết quả ước lượng thể tích lượng nước ối. Cụ thể, bác sĩ sẽ chuẩn đoán xác định dựa trên chỉ số ối AFI hoặc góc ối sâu nhất DVP. Mẹ bầu có nguy cơ mắc đa ối nếu gợi ý chuẩn đoán DVP > 8cm hoặc AFI > 24cm.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đa ối?

Theo thống kê thực tế, có đến 2/3 trường hợp đa ối mà không phát hiện được nguyên nhân. Một số nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng đa ối như:

– Mẹ bầu bị mắc bệnh đái tháo đường: tình trạng đa ối được phát hiện trong 10% trường hợp thai phụ bị mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt trong quý 3 thai kì. Bệnh đái tháo đường khiến lượng đường trong máu không thể kiểm soát tốt. Từ đó, em bé sẽ sinh ra lượng nước tiểu nhiều hơn. Do đó, giảm lượng đường trong máu sẽ giúp giảm được lượng nước ối đáng kể.

– Mẹ bầu bị chứng loạn tăng trương lực cơ: đây là một trường hợp khá hiếm gặp trong thai kì với tỉ lệ xuất hiện chỉ là phần trăm rất nhỏ.

– Mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai: hiện tượng đa ối xảy ra khi trao đổ chất giữa hai bào thai không cân bằng với nhau (một bên quá nhiều nước ối còn một bên ít nước ối).

– Thai nhi có dị tật khác thường: thai nhi ngừng quá trình uống nước ối – đi tiểu khiến thừa nước ối. Trường hợp này thường gặp ở các bào thai có dị tật như hở hàm ếch, hẹp môn vị,…

– Một số yếu tố khác làm tăng tình trạng đa ối là bào thai thiếu máu, bào thai nhiễm trùng, bất đồng nhóm máu giữa mẹ bầu và thai nhi.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đa ối?

Hiện tượng đa ối có nguy hiểm không?

Hiện tượng đa ối xuất hiện càng sớm, lượng dịch ối càng cao thì mẹ bầu và thai nhi có thể gặp một số biến chứng, rủi ro như sau:

– Khi lượng chất lỏng quá lớn, mẹ bầu có thể bị vỡ màng ối sớm.

– Sinh ngôi mông hoặc các tình huống khác khiến việc sinh khó khăn hơn.

– Nhau thai bị bong, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

– Sa dây rốn.

– Thai nhi bị hạn chế tăng trưởng, phát triển khung xương.

– Mẹ bầu có thể bị nhiễm trùng hậu sản nếu sinh mổ.

– Em bé dễ sinh non, các chức năng bộ phận chưa hoàn thiện.

– Khả năng chảy máu, băng huyết sau sinh của mẹ bầu đa ối cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

– Thậm chí, trường hợp xấu nhất chính là thai chết lưu.

Do đó, khi bị đa ối, mẹ bầu nên đến bác sĩ khám thường xuyên để được tư vấn và kê thuốc phù hợp. Bác sĩ sẽ cho uống một số thuốc lợi tiểu hoặc điều trị bằng kháng sinh an toàn cho thai nhi nếu hiện tượng đa ối nhẹ.

Nếu hiện tượng đa ối nặng, bác sĩ cần theo dõi dấu hiệu liên quan đến thai nhi. Bác sĩ sẽ theo dõi lượng nước ối và có thể phẫu thuật, chọc ối nếu nước ối tăng quá nhanh.

Leave a reply