Trong các loại thực phẩm, cá là món ăn rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng khiến nhiều người lo ngại vì nguy cơ hóc xương. Đây là tình trạng xương vướng vào cuống họng gây cảm giác khó chịu, đau rát, nuốt vướng.

 Chiều ngày 20/08/2019, bệnh nhân Đỗ Văn P, 42 tuổi, ở thôn Đâu Kiên, xã Quang Trung, huyện An Lão, Hải phòng đến khám tại Phòng khám Quốc tế Quang Thanh với lí do nuốt đau, nuốt vướng bên họng (T) sau ăn cá 04 ngày. Ở nhà bệnh nhân đã làm một số mẹo của dân gian và đến khám tại một phòng khám tư nhưng không thấy xương. Bệnh nhân được bác sỹ khám và chỉ định nội soi họng thấy hình ảnh mặt bên sụn nắp thanh quản (T) sưng nề nhiều, bề mặt đọng nhiều dịch mủ. Bác sỹ tiến hành nội soi, tìm và gắp xương, hình ảnh dị vật như hình. Sau khi đã lấy được dị vật, bệnh nhân vẫn nuốt đau, được bác sỹ kê đơn dùng thuốc và theo dõi thêm. Hẹn bệnh nhân khám lại nếu thấy bất thường.

Thói quen ăn nhanh, nói chuyện trong lúc ăn khiến cho rất nhiều bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do hóc dị vật, thậm chí trong tình trạng nguy kịch tới tính mạng. Vì vậy trong ăn uống mọi người nên tạo thói quen cho mình để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra. Nếu có hóc dị vật, ngay lập tức ngừng nuốt, cố nuốt không thể làm xương trôi xuống mà chỉ càng khiến cho xương đâm sâu hơn, không ăn uống thêm bất cứ đồ ăn thức uống gì khác và đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Tai mũi họng để được xử lý kịp thời.

Leave a reply