Hội chứng tim mạch chuyển hóa là một tập hợp nhiều rối loạn chuyển hóa như tiền đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu,….

Hội chứng tim mạch chuyển hóa có nguy hiểm không?

Hiện nay, công nghệ phát triển nhanh chóng, con người có xu hướng tiêu thụ đồ ăn nhanh nhiều hơn và ít vận động. Chính điều này khiến các bệnh lý dần trở thành mối hiểm họa, đe dọa đến sức khỏe của con người. Một trong số đó chính là hội chứng tim mạch chuyển hóa.

Theo điều tra từ năm 2017, 25% người trưởng thành trên thế giới bị hội chứng tim mạch chuyển hóa. Tỷ lệ tử vong do hội chứng tim mạch chuyển hóa có giảm bớt tại các nước phát triển nhưng đang tăng cao ở các nước đang hoặc kém phát triển.

Chi phí điều trị cho bệnh nhân hội chứng tim mạch chuyển hóa có thể lên tới 12.287$ nếu bệnh dẫn đến các biến chứng khác. Ngoài ra, các bệnh nhân bị hội chứng tim mạch chuyển hóa có nguy cơ thất nghiệp cao, số ngày nghỉ nhiều, hiệu suất lao động giảm so với người bình thường.

Hội chứng tim mạch chuyển hóa thường xuất hiện ở nhóm người khoảng 65 tuổi trở lên. Ngoài ra, tỉ lệ mắc bệnh trong hội chứng tim mạch chuyển hóa như đái tháo đường, béo phì, rối loạn mỡ máu… cũng rất cao. Bệnh nhân sẽ tăng gấp 2 lần nguy cơ bị bệnh lý mạch vành và tăng gấp 3 lần nguy cơ bị đột quỵ. Sức khỏe giảm làm rút ngắn tuổi thọ của người bệnh.

Hội chứng tim mạch chuyển hóa có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây ra hội chứng tim mạch chuyển hóa

Béo bụng được coi là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Béo bụng làm gia tăng mỡ nội tạng do mất cân bằng giữa năng lượng hấp thụ và năng lượng tiêu hao.

Mỡ tạng có tác dụng chuyển hóa mạnh, sản xuất nhiều chất trung gian, gây ra tình trạng tiền tăng đông và tiền viêm. Ngoài ra, giảm nồng độ adiponectin và đề kháng insulin cũng thúc đẩy tình trạng viêm và xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc hội chứng tim mạch chuyển hóa.

Dấu hiệu của hội chứng tim mạch chuyển hóa

Hội chứng tim mạch chuyển hóa thường gặp ở những người thừa cân, hút thuốc lá, lối sống sinh hoạt kém khoa học, phụ nữ mãn kinh, tiền sử gia đình từng bị hội chứng tim mạch chuyển hóa. Người bệnh không có dấu hiệu đặc biệt nào bên ngoài ngoại trừ thay đổi chu vi vòng bụng.

Bệnh diễn biến âm thâm trong thời gian dài lên đến vài năm, các tổn thương viêm diễn ra từ từ. Do đó, người bệnh khó thể nhận ra bệnh bằng cách thông thường. Người bệnh chỉ có thể phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát.

Chính vì dấu hiệu mờ nhạt và hậu quả nặng nề khiến hội chứng này trở thành mối hiểm họa khó lường hiện nay. Vì vậy càng phát hiện sớm thì việc điều trị càng hiệu quả hơn.

Dấu hiệu của hội chứng tim mạch chuyển hóa

Điều trị hội chứng tim mạch chuyển hóa như thế nào?

Khi bệnh nhân được chuẩn đoán mắc hội chứng tim mạch chuyển hóa, bác sĩ sẽ điều trị theo hướng kiểm soát các yếu tố dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch. Vì nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng này là lối sống kém khoa học, không lành mạnh. Do đó, trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần thay đổi lối sống, bỏ thức ăn nhanh, bỏ thuốc lá, thể dục thường xuyên, giảm cân cho cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ phân tích các yếu tố gây ra hội chứng để đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể như: kiểm soát mỡ máu, kiểm soát huyết áp, kiểm soát cân nặng… Chi phí điều trị bệnh càng cao, thời gian điều trị dứt điểm bệnh càng lâu nếu bệnh nhân phát hiện bệnh muộn.

Để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ với phòng khám Quốc tế Quang Thanh qua Hotline 02253 922 666.

Leave a reply