Do tiếp xúc với công nghệ, điện thoại từ sớm nên trẻ em Việt Nam đang có nguy cơ cao bị tật khúc xạ. Nếu không đưa bé đi khám thì ba mẹ khó thể biết con có mắc bệnh mắt hay tật khúc xạ không. Vì vậy, việc khám mắt cho bé là điều cần thiết để có cách khắc phục kịp thời.

Vì sao nên đưa bé đi khám mắt?

Khi đến khám sức khỏe tổng quát, bé cũng được bác sĩ khám mắt, kiểm tra thị lực. Khám mắt cũng quan trọng như kiểm tra nhịp tim, khám phổi, tai. Nếu mắt yếu thì bé sẽ cảm thấy khó khăn trong sinh hoạt, học tập.

Bên cạnh các tật khúc xạ, còn có những bệnh về mắt nguy hiểm khó thể phát hiện bằng mắt thường như nhiễm khuẩn, viêm,… Nếu mắt bé có vấn đề, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác và đưa ra cách khắc phục, điều trị sớm nhất. Từ đó, việc điều trị trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao.

Vì sao nên đưa bé đi khám mắt?

Quy trình kiểm tra mắt cho bé gồm mấy bước?

– Đầu tiên, bác sĩ nhãn khoa sẽ hỏi ba mẹ về tiền sử bệnh về mắt của gia đình, bệnh bẩm sinh hay các vấn đề khác bé mắc phải. Lưu ý, ba mẹ cần trả lời trung thực, chính xác để đảm bảo kết quả chẩn đoán đúng nhất.

– Tiếp theo, bác sĩ dùng bút chiếu sáng để kiểm tra mi mắt, nhãn cầu có bị nhiễm trùng, dị ứng, dị tật,… hay không. Bác sĩ kiểm tra hai con ngươi có tròn không, phản ứng với ánh sáng ra sao.

– Bác sĩ yêu cầu bé dõi theo đồ chơi để kiểm tra phản xạ từng mắt rồi cả hai mắt để xem có phản ứng đều không. Bé có thể thực hiện kiểm tra khi từ 2-3 tháng tuổi.

– Bác sĩ cho bé nhìn theo đối tượng với một mắt và một mắt bị che đi. Khi phản xạ của một bên mắt chậm hơn thì có khả năng tầm nhìn mắt đó yếu hơn so với mắt còn lại.

– Bác sĩ dựa vào kết quả kiểm tra và kết luận, chuẩn đoán, kê thuốc phù hợp.

Khi nào nên đưa bé đi khám mắt?

Nhận thấy khả năng nhìn của bé yếu dần, nhiều ba mẹ lo lắng không biết nên đưa con đi khám không vì con còn quá bé. Tuy nhiên, điều quan trọng là đưa bé đi khám khi phát hiện ra các dấu hiệu bất thường.

Thị lực tốt giúp bé phát triển tốt, sinh hoạt, học tập, chơi thể thao tốt hơn. Giảm thị lực có thể khiến bé bị tụt lại so với các bạn, sinh ra mặc cảm, tự ti. Vì vậy, việc khám mắt sớm cho bé là điều rất quan trọng, giúp tăng khả năng điều trị khỏi cho bé.

Bạn nên khám mắt cho bé từ lúc sinh, 6 tháng tuổi, 3 tuổi, 5 tuổi và những năm sau đó. Việc khám mắt nên thực hiện thường xuyên, định kì để đảm bảo phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Nếu mắt bé càng ngày càng yếu đi thì việc kiểm tra nên thực hiện nhiều hơn.

Bé có nguy cơ cao bị mắc các tật khúc xạ, bệnh về mắt khi sinh non, chậm phát triển, gia đình có tiền sử về bệnh mắt, bị tổn thương mắt nghiêm trọng. Đối với những trường hợp trên, ba mẹ cần lưu ý đưa bé đi khám mắt sớm.

Khi nào nên đưa bé đi khám mắt?

Nên cho bé đi khám mắt ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở, bệnh viện khám mắt lớn. Ba mẹ cần lưu ý lựa chọn cơ sở đảm bảo, có máy móc thiết bị hiện đại, bác sĩ uy tín để kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Ba mẹ không nên cho bé khám mắt ở cửa hàng kính vì có thể người khám không có chuyên môn cao như bác sĩ.

Phòng khám quốc tế Quang Thanh cung cấp dịch vụ khám chữa mắt cho bé. Đến với phòng khám Quang Thanh, đội ngũ bác sĩ nhi khoa sẽ kiểm tra mắt cho bé theo phương pháp hiện đại, đạt tiêu chuẩn của các tổ chức y tế lớn trên thế giới. Từ đó, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả cũng như hiệu quả của quá trình điều trị.

Leave a reply