Thuốc kháng sinh giúp ngăn ngừa bệnh do vi khuẩn, giảm biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu lạm dụng kháng sinh thì sẽ gây ra những hậu quả khó lường, thậm chí có thể tử vong.

Kháng sinh là gì?

Được chiết xuất từ các vi sinh vật, nấm, kháng sinh là thuốc diệt vi khuẩn hoặc kìm hãm sự phát triển của chúng. Thuốc kháng sinh là một trong những loại thuốc quan trọng dùng để diệt vi khuẩn, không cho vi khuẩn sinh sôi gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, thuốc kháng sinh cũng là con dao hai lưỡi. Lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ tạo ra vi khuẩn kháng thuốc. Những loài vi khuẩn này không bị ảnh hưởng bởi thuốc và đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Do đó, nhiều tổ chức y tế khuyên mọi người không nên phụ thuộc vào thuốc kháng sinh, đặc biệt là trẻ em.

Kháng sinh là gì?

Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đang phổ biến

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng ra tiệm thuốc mua thuốc kháng sinh mà không cần bác sĩ kê đơn. Ở Việt Nam, mua thuốc kháng sinh rất đơn giản, dễ dàng. Do đó, nhiều người bị phụ thuộc vào thuốc kháng sinh, làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Trong khi các thuốc kháng sinh đang mất đi khả năng tiêu diệt nhiễm trùng thông thường.

Khi thấy con bị ho, sốt, viêm họng, các ba mẹ đã vội mua kháng sinh cho trẻ uống. Một số bệnh lý nhẹ có thể chữa bằng biện pháp an toàn như súc họng, rửa mũi,…

Khi bệnh không có dấu hiệu giảm thì ba mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị. Lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ làm cơ thể tạo ra vi khuẩn kháng thuốc, ngăn chặn quá trình điều trị bệnh.

Bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh khi trẻ bị mắc bệnh nhiễm khuẩn. Nếu không phải bệnh nhiễm khuẩn, trẻ không nên sử dụng kháng sinh. Ba mẹ cần đưa con đến bệnh viện để bác sĩ khám và kết luận chính xác.

Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đang phổ biến

Hậu quả khó lường khi lạm dụng kháng sinh

Thuốc kháng sinh không an toàn 100% như nhiều người vẫn nghĩ. Một mặt, thuốc kháng sinh sẽ giúp đẩy lùi vi khuẩn, điều trị bệnh hiệu quả. Mặt khác, khi sử dụng thuốc kháng sinh, cơ thể tự sản sinh vi khuẩn để tiết ra chất đề kháng lại kháng sinh. Càng sử dụng nhiều thì mức độ đề kháng sẽ càng tăng lên.

Khi cơ thể lờn với kháng sinh, thuốc không thể tiêu diệt vi trùng gây bệnh. Do đó, vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển, lan rộng, tiết chất độc hại cho cơ thể. Bệnh lý do nhiễm vi khuẩn càng diễn biến nặng hơn, gây ra biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, sử dụng kháng sinh bừa bãi sẽ rất nguy hiểm đối với cơ thể.

Hậu quả khó lường khi lạm dụng kháng sinh

Một số biến chứng nguy hiểm của thuốc kháng sinh:

– Gây ngộ độc: thuốc kháng sinh được cơ thể hấp thụ và chuyển hóa ở gan, đào thải qua thận. Vì vậy, lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến tình trạng tích tụ chất độc ở gan, thận và gây ra ngộ độc nghiêm trọng.

– Gây béo phì, dị ứng, tiểu đường: Lạm dụng thuốc kháng sinh là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, béo phì. Bởi vì thuốc kháng sinh làm hại đến vi khuẩn đường ruột, làm cơ thể chuyển hóa chất kém hơn. Đồng thời, thuốc kháng sinh còn tương tác với ibuprofen và acetaminophen, gây ra phản ứng dị ứng ở trẻ.

– Giảm sức đề kháng: Lạm dụng thuốc kháng sinh làm sức đề kháng của trẻ bị yếu đi. Khi cơ thể lờn thuốc, thuốc kháng sinh không thể tiêu diệt vi khuẩn. Vi khuẩn có thể chống lại đại đa số các thuốc kháng sinh.

– Tăng nguy cơ tử vong do tiêu chảy: Lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như tiêu chảy, khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Đặt tiêu chí “không kê kháng sinh khi không cần thiết”, phòng khám quốc tế Quang Thanh cam kết không lạm dụng kháng sinh. Kháng sinh chỉ được kê khi trẻ bị bệnh nhiễm khuẩn, không thể diệt virus bằng cách thông thường.

Ba mẹ không nên tự ý mua kháng sinh cho con theo đơn kê cũ hoặc theo đơn của bé khác. Nhằm bảo vệ con tối ưu, giúp con khỏe mạnh, hãy đến phòng khám Quang Thanh để được tư vấn và mua ĐÚNG THUỐC phù hợp sức khỏe của con.

Leave a reply