Nguy hiểm khi đặt vòng tránh thai quá lâu

Đặt vòng là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, chi phí thấp nên rất phổ biến. Tuy nhiên, chiếc vòng này cũng có thể gây ra rất nhiều hậu quả nguy hiểm khi sử dụng không đúng cách, đặc biệt là khi bỏ quên quá lâu trong cơ thể.

Ngày 20/09/2019 vừa qua BSCKII Nguyễn Thị Vượng đã thực hiện thành công thủ thuật tháo vòng mất dây cho bệnh nhân Hoàng Thị M. 65T ở Trực Trang, Bát Trang, An Lão, HP.

Cách đây 17 năm bệnh nhân có đặt vòng tránh thai chữ T, gần đây cảm thấy đau tức vùng hạ vị, thỉnh thoảng có sốt. Bệnh nhân có đến một cơ sở y tế khác để tháo vòng nhưng không phát hiện được vòng. Sau đó bệnh nhân tiếp tục đến khám tại PKQT Quang Thanh, qua thăm khám và siêu âm thấy nhiều dịch và có hình ảnh vòng trong buồng tử cung, bệnh nhân được kê đơn dùng kháng sinh và hẹn ngày để tháo vòng. Khi làm thủ thuật thấy trong buồng tử cung có nhiều dịch mủ chảy ra. Sau khi tháo vòng người bệnh được chỉ định dùng kháng sinh, kháng viêm.                                                      
Thủ thuật tháo vòng mất dây đòi hỏi sự khéo léo của người thực hiện, vì vậy cần tìm đến các bác sỹ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao để quá trình diễn ra an toàn, ít biến chứng.

Trường hợp bệnh nhân M. vòng tránh thai chỉ mới gây viêm nhiễm, vòng tránh thai để lâu còn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn như vòng gãy và xuyên thủng cơ tử cung, rơi ra ngoài và đi lạc vào ổ bụng, bàng quang… Vì vậy, với phụ nữ để vòng quá lâu mà không đi kiểm tra, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo cần đi khám phụ khoa, làm siêu âm để xem vòng có còn nằm trong tử cung hay không…

Leave a reply