Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Chính những thói quen xấu hàng ngày là nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Vì vậy, bạn cần thay đổi sớm, tập những thói quen lành mạnh khi có những thói quen sau:

Ăn nhiều thức ăn mặn

Nhiều người thích ăn mặn vì cảm thấy món ăn sẽ đậm đà, ngon hơn. Tuy nhiên, ăn mặn hay ăn các thực phẩm muối lại có hại đối với dạ dày. Bởi vì những món ăn mặn chứa nhiều nitrit, dễ tạo ra nitrosamides – yếu tố gây ra các khối u trong dạ dày.

Điều này có thể giải thích cho vì sao những người sống gần ven biển sẽ có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người ở khu vực khác. Theo nghiên cứu, tiêu thụ thêm 30 gram sản phẩm thịt chế biến sẵn hàng ngày sẽ làm tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư lên đến 15% -38%.

Do đó, nếu quen ăn mặn, bạn nên điều chỉnh lại khẩu vị của mình. Hãy ăn nhạt hơn, hạn chế ăn đồ ngâm muối, nên ăn những món ăn luộc, ăn nhiều rau quả hơn nhé.

Ăn nhiều thức ăn mặn

Không có chế độ ăn uống cố định

Hiện nay, nhiều người làm việc không có thời gian cố định, giải quyết nhiều công việc trong ngày. Do đó, họ thường bỏ qua bữa ăn hoặc ăn uống không có thời gian cố định. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày.

Nếu không có chế độ ăn uống cố định, dạ dày bị thay đổi lịch làm việc, hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn. Đặc biệt, nếu để bụng rỗng lâu hoặc ăn quá nhiều, dạ dày tiết nhiều dịch vị, có thể bị bào mòn niêm mạc. Vì vậy, những người ăn uống thất thường hay bị đau dạ dày.

Không có chế độ ăn uống cố định

Ăn đêm và thức khuya

Thời gian buổi đêm là thời gian dạ dày cần được nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Nếu thường xuyên làm việc khuya muộn, bạn sẽ hay bị đói bụng, thèm ăn vào ban đêm. Hiện tượng đói vào ban đêm có thể do bạn không ăn uống đủ chất hoặc chế độ ăn thiếu khoa học.

Ăn đêm, thức khuya sẽ khiến dạ dày hoạt động quá tải, tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Dạ dày phải tiết dịch vị nhiều hơn, gây ra các bệnh viêm loét, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Do đó, bạn cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để bảo đảm sức khỏe của mình.  

Ăn đêm và thức khuya

Hút thuốc lá

Một số người cho rằng hút thuốc lá chỉ làm tổn hại đến ung thư phổi. Điều này không đúng hoàn toàn vì hút thuốc lá còn làm ảnh hưởng xấu đến các cơ quan xung quanh khác, trong đó có dạ dày.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp đôi so với người bình thường. Nguyên nhân là do trong thuốc lá chứa nhiều chất hóa học gây hại dạ dày. Do vậy, người hút thuốc lá nhiều có thể vừa bị ung thư phổi vừa bị ung thư dạ dày.

Hút thuốc lá

Ăn uống không đảm bảo vệ sinh

Ăn uống không đảm bảo vệ sinh sẽ ảnh hưởng xấu đến đường ruột, dạ dày của bạn. Nếu không rửa tay trước khi ăn hoặc ăn thức ăn nhiễm bẩn, bạn có thể bị nhiễm trùng vi khuẩn Helicovacter pylori. Đây là một loại vi khuẩn phổ biến, sống trong niêm mạc dạ dày, sinh sản ra chất phá hủy thành niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn này có thể gây ra tổn thương dạ dày và viêm nhễm mãn tính nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời.

Do đó, bạn cần bảo đảm quy trình chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn. Hãy rửa tay sạch sẽ trước khi ăn uống bạn nhé.

Ăn uống không đảm bảo vệ sinh

Ăn đồ nóng

Niêm mạc đường tiêu hóa chỉ có thể chịu đựng được nhiệt độ từ 50-60 độ C. Nếu bạn ăn đồ nóng hơn nhiệt độ này, niêm mạc dạ dày sẽ bị bỏng, khó chữa lành. Điều đó làm thay đổi bề mặt dạ dày, tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn uống thực phẩm có nhiệt độ dưới 60 độ C để bảo vệ thành dạ dày.

Ăn đồ nóng

Làm sao để phát hiện ung thư dạ dày sớm?

Bên cạnh việc luyện tập chế độ sinh hoạt lành mạnh, bạn cần thực hiện kiểm tra dạ dày định kì để giảm nguy cơ mắc bệnh. Thấu hiểu điều này, phòng khám Quang Thanh cung cấp phương pháp nội soi dạ dày công nghệ NBI – một trong những phương pháp có thể phát hiện tế bào ung thư sớm nhất.

Đến với phương pháp này, bạn sẽ:

  • Không còn phải chịu cảnh buồn nôn khi nội soi dạ dày.
  • Không bị đau đớn, khó chịu trong quá trình nội soi.
  • Được sử dụng thiết bị hiện đại nhất, ông soi laser nhỏ dễ dàng đi vào nội soi.
  • Kỹ thuật nội soi bằng dải tần ánh sáng hẹp NBI giúp phát hiện sớm dị sản, ổ viêm loét, ung thư sớm…
  • Ống soi có thể phóng đại gấp 300 lần, giúp quá trình nội soi nhanh chóng hơn.
  • Bác sĩ có kĩ thuật chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn thuộc top đầu cả nước.

Hãy liên hệ với hotline 0225.3922.666 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ sớm nhất, giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.

 

Leave a reply