Theo thống kê, có đến 20% người trên thế giới thường bị nhiệt miệng thường xuyên. Vậy bệnh nhiệt miệng có gây nguy hiểm đến sức khỏe không?

Dấu hiệu của bệnh nhiệt miệng

Nhiệt miệng hay còn gọi bệnh loét miệng có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau. Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh là một hoặc nhiều loét nhỏ, nông, phát triển bên trong má hoặc môi, dưới lưỡi, bề mặt nướu. Những vết loét có thể tự lành sau 7-10 ngày mà không gây sẹo.

Bệnh nhiệt miệng có nguy hiểm không?

Bệnh nhiệt miệng không liên quan đến thể trạng béo hay gầy, tiền sử bệnh,.. Bệnh nhiệt miệng có thể lặp đi lặp lại nhiều lần nếu không điều trị dứt điểm. Mỗi đợt bệnh có thể kéo dài từ 10-15 ngày bắt đầu từ đốm trắng nhỏ hơi đau, hơi nổi gồ bên trong miệng.

Những đốm trắng có thể to dần sau vài ngày và vỡ ra thành vết loét trắng. Vết loét lớn, nông, bề mặt nham nhở, rất đau xót khi chạm vào, gây khó khăn trong sinh hoạt.

Nếu không biến chứng thì vết loét sẽ nhanh chóng tự lành sau khoảng 1 tuần. Do đó, có thể nói bệnh nhiệt miệng không quá nguy hiểm với sức khỏe người bệnh.

Bệnh nhiệt miệng có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng

Tuy rằng nhiệt miệng không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều trong sinh hoạt, ăn uống. Thậm chí nếu tình trạng bệnh kéo dài còn gây ra biến chứng nguy hiểm. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân bệnh giúp bạn biết cách điều trị phù hợp.

Một số nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng thường xuyên nhưu:

Chức năng gan suy giảm

Trong cơ thể, gan là bộ phận đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Do đó, nếu gan hoạt động kém thì các chất độc bị tích tụ nhiều ở niêm mạc miệng. Chất độc tích tụ lớn sẽ tạo thành vết lở loét trắng.

Phản ứng kháng nguyên – kháng thể

Phản khứng kháng nguyên – kháng thể là cơ chế tự miễn dịch của cơ thể. Khi miệng bị viêm răng, viêm lợi, sâu răng… thì cơ thể sẽ hình thành vết loét nhiệt miệng.

Hệ miễn dịch của cơ thể yếu

Bị bệnh loét miệng thường xuyên cũng có thể do hệ miễn dịch cơ thể yếu. Khi đó, các vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể dễ dàng, đốt cháy niêm mạc tạo ra vết loét lở màu trắng.

Tâm lý căng thẳng thường xuyên

Tâm trạng không tốt, căng thẳng thường xuyên có thể gây suy giảm hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch của cơ thể yếu sẽ gây ra bệnh nhiệt miệng thường xuyên.

Thiếu chất dinh dưỡng

Bệnh loét miệng là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó, người bệnh cần lưu ý bổ sung thêm vitamin B9, B12, C và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt….

Nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng

Cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng hiệu quả

Nhiệt miệng tuy có thể bị lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh. Để phòng ngừa bệnh nhiệt miệng, bạn cần thực hiện những biện pháp sau:

– Tránh tổn thương niêm mạc miệng khi ăn uống, đánh răng.

– Chế độ làm việc, sinh hoạt điều độ để tránh căng thẳng kéo dài.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh viêm nhiễm niêm mạc miệng, họng.

– Tập thói quen súc miệng nước muối ấm mỗi ngày.

– Tránh ăn nhiều đồ cay nóng ảnh hưởng đến chức năng của gan.

– Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể.

– Ưu tiên món ăn luộc, rau, củ, quả, trái cây… và hạn chế đồ xào, nhiều dầu mỡ, cay nóng.

– Uống đủ nước mỗi ngày.

– Nếu bị nhiệt miệng nặng, đau đớn, thường xuyên tái phát thì phải đến những phòng khám uy tín để khám và điều trị dứt điểm.

Mọi thắc mắc về bệnh nhiệt miệng, xin vui lòng đến phòng khám Quang Thanh hoặc liên hệ hotline 0225.3922.666 để được bác sĩ tư vấn, khám kê đơn chi tiết.

Leave a reply