Dấu hiệu bệnh ung thư rất đa dạng, có thể gây nhầm lẫn với các dấu hiệu bệnh lý thông thường khác. Một số người bị nổi hạch bất thường vùng cổ đều lo lắng sợ mắc ung thư.

Nổi hạch lympho ở vùng cổ gáy là gì?

Nổi hạch ở vùng cổ là hiện tượng khối u nhỏ sưng lên bất thường ở vùng cổ gáy. Đây không phải là hiện tượng hiếm gặp, xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau. Nguyên nhân là vùng cổ chứa lượng lớn hạch bạch huyết (hạch lympho vùng cổ).

Đa số trường hợp nổi hạch lympho thông thường không phát triển khối u và biến mất sau một thời gian mà không cần thực hiện điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hạch vùng cổ sẽ tồn tại lâu, khó trị dứt điể.

Đó chính là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt, các hạch ở vùng thượng đòn tăng kích thước và lây lan rộng chính là dấu hiệu của ung thư ác tính. Khi đó, bệnh nhân cần được đi đến phòng khám uy tín để chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời.

Nổi hạch lympho ở vùng cổ gáy là gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nổi hạch lympho ở vùng cổ

Hiện tượng nổi hạch vùng cổ gáy do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo thống kê, hai nguyên nhân chính thường gây ra hiện tượng nổi hạch vùng cổ là:

Nhiễm khuẩn

Một số bệnh nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn cổ họng, nhiễm khuẩn vùng răng lợi, nhiễm virus, nhiễm khuẩn đường hô hấp cũng có thể gây ra hiện tượng nổi hạch. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, hạch bạch huyết vùng cổ thu thập và tiêu diệt vi khuẩn. Quá trình này giúp ngăn chặn tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn và bảo vệ cơ thể.

Người bệnh có thể cảm thấy khó chịu, đau, sốt cao, hạch lympho sưng to. Tuy nhiên, hạch sẽ biến mất sau khi bệnh nhân điều trị khỏi nhiễm khuẩn. Nếu đã được điều trị khỏi nhưng hạch vẫn nổi sưng, không biến mất thì người bệnh cần đi khám bác sĩ.

Ngoài ra, các bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch như HIV/AIDS, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus ban đỏ… cũng có thể gây nổi hạch lympho ở vùng cổ. Nếu được điều trị đúng cách thì các hạch sẽ không lây lan xung quanh và tự biến mất.

Ung thư

Không chỉ bệnh nhiễm khuẩn, ung thư cũng có thể gây nổi hạch lympho ở vùng cổ gáy. Dịch bạch huyết có thể thu thập và vận chuyển tế bào ung thư đến hạch bạch huyết. Khi ung thư lây lan lên cổ và đầu, các hạch bạch huyết sưng lên khiến người bệnh đau, khó chịu.

Khi đó, người bệnh cần thực hiện sinh thiết hạch lympho để tìm nguyên nhân chính gây ra sưng hạch. Từ đó, bác sĩ có phương pháp điều trị phù hợp để mang đến kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, tiêm chủng vaccine ngừa bệnh quai bị, hàn, sởi cũng có thể gây nổi hạch lympho ở cổ. Trường hợp này không đáng lo ngại vì hạch ở cổ sẽ nhanh chóng tiêu biến trong vài ngày, không để lại biến chứng gì.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nổi hạch lympho ở vùng cổ

Biện pháp xử lý hạch lympho ở vùng cổ?

Điều trị nổi hạch lympho ở vùng cổ không thể dùng các biện pháp thông thường. Bác sĩ cần thăm khám trực tiếp để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Từ dữ liệu phân tích, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị cụ thể.

– Nổi hạch do nhiễm khuẩn: bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh để tăng sức đề kháng, loại bỏ vi khuẩn xâm nhập.

– Nổi hạch do rối loạn miễn dịch: bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân gây ra bệnh chính như bệnh viêm khớp thấp, bệnh lupusban…. Khi cơ thể khỏe mạnh thì hạch cũng tự động biến mất.

– Nổi hạch do ung thư: phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và loại ung thư bệnh nhân mắc phải.

Mọi chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ:   

Website: http://phongkhamquangthanh.vn/

SĐT: 0225.3922.666

ĐC: Thôn Câu Hạ A, xã Quang Trung, An Lão, Hải Phòng.   

Leave a reply