Hệ tiêu hoá và đại tràng

Hệ tiêu hóa là bộ phận của cơ thể người có chức năng thu nhận, hấp thu chất dinh dưỡng, biến đổi thức ăn và đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể. Các bộ phận chính của hệ tiêu hóa gồm ống tiêu hóa: miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già (đại tràng), ống hậu môn và hậu môn; các cơ quan phụ trợ: răng, môi, má, lưỡi, tuyến nước bọt, tuỵ, gan và túi mật.

Đại tràng ở người trưởng thành dài khoảng 1,4 – 1,8m. Chiều dài đại tràng ngắn hơn nhưng đường kính lại lớn hơn ruột non nhiều lần. Đại tràng chia ra làm 3 phần chính: manh tràng, kết tràng và trực tràng.

Polyp đại trực tràng

Polyp đại trực tràng là sự phát triển quá mức của niêm mạc đường ruột và đẩy lồi vào lòng ruột tạo ra những khối U kích thước nhỏ hoặc to, có cuống hoặc không có cuống.

Biểu hiện của polyp đại trực tràng thường mờ nhạt không có triệu chứng, thường phát hiện tình cờ qua nội soi đại tràng. Khi có triệu chứng như đại tiện ra máu, đau bụng thường là những biến chứng của polyp.

Đa phần ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp tuyến đại trực tràng. Việc phát hiện ra polyp tuyến đại trực tràng qua nội soi đại trực tràng và cắt bỏ sớm polyp tuyến trong quá trình nội soi nhằm ngăn chặn chúng phát triển thành ung thư là việc hết sức quan trọng.

Nội soi đại trực tràng là phương tiện có giá trị chẩn đoán chính xác nhất đối với polyp đại trực tràng trong đó nội soi dải tần ánh sáng hẹp phóng đại (NBI), đặc biệt là sinh thiết trong quá trình nội soi làm giải phẫu bệnh lý cho biết bản chất của polyp.

Lưu ý khi chuẩn bị nội soi đại tràng

Cắt polyp qua nội soi là phương pháp loại bỏ polyp thế giới đang áp dụng do có ít biến chứng nhất. Tuy nhiên có thể xảy ra biến chứng chảy máu và thủng sau cắt nhưng rất hiếm gặp và chúng gặp bất cứ ở đâu. Nếu biến chứng xảy ra có thể can thiệp qua nội soi hoặc can thiệp ngoại khoa. Để giảm nguy cơ biến chứng đại tràng cần được chuẩn bị sạch cũng như người bệnh cần thông báo tình trạng bệnh lý máu khó đông của mình và những thuốc đang dùng liên quan đến vấn đề đông máu cho nhân viên y tế biết trước khi làm thủ thuật cắt polyp. Trường hợp cần thiết người bệnh phải làm xét nghiệm đông máu và giải phẫu bệnh lý trước khi làm thủ thuật cắt polyp. Sau cắt polyp bệnh nhân có thể ra viện ngay và tự theo dõi ở nhà, một số trường hợp cần thiết (như cắt polyp lớn…) cần nằm viện theo dõi.

Để chẩn đoán chính xác bệnh lý đại tràng nói chung và polyp đạiพนัน บอล trực tràng nói riêng, nhằm tránh bỏ sót polyp trong quá trình nội soi đặc biệt là polyp nhỏ thì việc chuẩn bị làm sạch đại tràng là rất quan trọng. Fortrans là thuốc bột pha dung dịch uống thường được sử dụng để làm sạch đại tràng.

Xin bệnh nhân lưu ý:

Khi uống thuốc, đại tiện nhiều là bình thường

Một số bệnh nhân không được uống thuốc xổ như tắc ruột, bán tắc ruột, bệnh nhân suy tim, suy thận nặng (những trường hợp này chuẩn bị nội soi bằng phương pháp riêng)

Trong quá trình uống thuốc bệnh nhân không ăn hay uống sữa, nếu đói và khát có thể uống thêm nhiều nước và uống nước ngọt không màu, (nếu bệnh nhân có nội soi gây mê cần liên hệ với nhân viên để được hướng dẫn cụ thể)

Bệnh nhân uống đúng thời gian hướng dẫn (càng nhanh càng tốt), nên đi lại trong khi uống thuốc.

Để an toàn cho bệnh nhân, thời gian nội soi phải sau thuốc là 3 giờ và đi đại tiện lần cuối nước phân màu vàng trong.

Nội soi đại tràng tại Phòng khám Quốc tế Quang Thanh

Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao sẽ giúp quý khách chẩn đoán chính xác các bệnh lý tiêu hóa điển hình như viêm đại tràng, giúp tầm soát, phát hiện sớm ung thư và cắt bỏ các tổ chức ung thư, tiền ung thư ngay trong quá trình nội soi.

Phòng Nội soi – Phòng khám Quốc tế Quang Thanh được trang bị công nghệ tiên tiến. Công nghệ nội soi Dải tần ánh sáng hẹp NBI phát hiện chính xác polyp cũng như bản chất polyp. Nguồn đốt cao tần Olympus hiện đại cắt an toàn cả trường hợp polyp lớn. Đặc biệt, có những dụng cụ can thiệp dự phòng hạn chế tối đa biến chứng sau khi cắt.

Các bác sĩ thực hiện nội soi tại Phòng khám:

Chuyên gia Hà Nội, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Vinh có hơn 25 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh Nội khoa và Nội soi tiêu hoá. Bác sĩ Vinh hiện đang là Phó chủ tịch – Tổng thư ký Hội tiêu hoá Hà Nội, nguyên Uỷ viên BCH Liên chi hội Nội soi tiêu hoá Việt Nam, Trưởng khoa Nội Tổng hợp – Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Xuân Thịnh, nguyên là Trưởng khoa Nội, Bệnh viện đa khoa An Lão. Bác sĩ Thịnh có hơn 15 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh Nội khoa và Nội soi tiêu hoá.

Mọi chi tiết xin liên hệ số điện thoại 02253 922 666 để được giải đáp và tư vấn. Xin trân trọng cảm ơn quý khách.

Leave a reply