Để phát hiện bệnh lý liên quan đến tiêu hóa nhanh chóng, chính xác nhất, bác sĩ thường dùng các phương pháp nội soi tiêu hóa. Những phương pháp này giúp phát hiện sớm nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư dạ dày, ung thư tá tràng,… Hãy cùng Quang Thanh tìm hiểu từng phương pháp và đặc điểm của chúng qua bài viết dưới đây nhé!

Nội soi tiêu hóa thông thường

Nội soi tiêu hóa là một kỹ thuật thăm dò có thể phát hiện thay đổi bất thường trong dạ dày tá tràng và đại trực tràng. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ polip hoặc lấy mẫu sinh thiết khối u để xét nghiệm.

Trong khi nội soi, ống mềm dài, linh họat dược đưa vào từ miệng. Đối với đại tràng, ống nội so được đưa vào từ hậu môn. Trên đầu của ông mềm linh hoạt có camera nhỏ hỗ trợ khả năng quan sát bên trong đại trực tràng, tá tràng, dạ dày.

Nội soi tiêu hóa thông thường

Nội soi tiêu hóa can thiệp nhuộm màu

Phương pháp này dùng chất màu nhuộm lớp viêm mạc nhằm làm rõ ranh giới các tổn thương ung thư. Hiện nay, có nhiều chất nhuộm màu khác nhau phù hợp với từng vị trí, sức khỏe của bệnh nhân.

Các chất nhuộm màu được chia thành 3 loại:

– Luagol: phù hợp với các tế bào mô vảy không sừng hóa. Khi bơm nhuộm màu, tế bào biểu mô bình thường sẽ chuyển sang màu nâu đen hoặc đen.

– Nhuộm xanh Methylene: những tổn thương dị sản hoặc tế bào ruột sẽ được nhuộm xanh Methylene.

– Nhuộm Indigo Carmine: những thương tổn sẽ nhô ra tạo thành khe rãnh chứa thuốc nhuộm.

Tùy mỗi vị trí, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc nhuộm màu khác nhau. Đối với thực quản, bác sĩ sẽ dùng Luagol. Đối với các thương tổn dạ dày, bác sĩ sẽ sử dụng nhuộm Indigo Carmine hoặc nhuộm xanh Methylene. Đối với các thương tổn ở đại tràng, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc nhuộm Indigo Carmine.

Nội soi tiêu hóa can thiệp nhuộm màu

Phương pháp nội soi tiêu hóa can thiệp nhuộm màu có thể phát hiện những thương tổn rất nhỏ mà phương pháp thông thường không thể phát hiện được. Điều này giúp bác sĩ có thể phân tích rõ ràng, đưa ra nhận định chính xác, hướng can thiệp kịp thời cho người bệnh.

Nội soi dải tần ánh sáng hẹp

Phương pháp nội soi dải tần ánh sáng hẹp là kỹ thuật tiên tiến được áp dụng trên nhiều quốc gia. Phương pháp này giúp sàng lọc nhiều bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn đầu.

Cụ thể, nội soi dải tần ánh sáng hẹp sử dụng nhiều ánh sáng với một dải mày nhất định để tạo ra sự tương phản tốt nhất của hình ảnh niêm mạc và mô. Từ đó, phương pháp này có thể tái tạo chính xác những biến đổi bất thường trên bề mặt niêm mạc và mạng lưới mạch máu.

Khi nội soi dải tần ánh sáng hẹp, người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn hay buồn nôn, khó chịu. Ống soi laser nhỏ, mềm giúp đi vào nội soi dễ dàng hơn, có khả năng phóng đại lên đến 300 lần. Kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp giúp phát hiện nhanh chóng các ổ viêm loét, dị sản, ung thư sớm. Từ đó, bác sĩ có thể định hướng phương pháp điều trị can thiệp qua nội soi hoặc phẫu thuật.

Nội soi dải tần ánh sáng hẹp

Với những ưu điểm trên, phương pháp nội soi dải tần ánh sáng hẹp được nhiều khách hàng tại phòng khám quốc tế Quang Thanh lựa chọn. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 0225.3922.666 hoặc inbox tại đây.

Nội soi tiêu hóa độ phân giải cao

Nội soi tiêu hóa độ phân giải cao là kỹ thuật tái hiện chính xác nhất các thương tổn trong đường tiêu hóa. Nhờ có các thế hệ máy nội soi hiện đại có độ phân giải cao, bác sĩ có thể quan sát chính xác, chi tiết tổn thương ở niêm mạc ống tiêu hóa. Từ đó, bác sĩ sẽ nhanh chóng, kịp thời đưa ra hướng điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Vì sao nên nội soi tiêu hóa chuẩn đoán ung thư sớm?

Ung thư ống tiêu hóa là căn bệnh ung thư khá nguy hiểm đối với sức khỏe bệnh nhân nếu không chữa trị kịp thời. Vì vậy, việc phát hiện sớm ung thư ống tiêu hóa là điều vô cùng quan trọng. Lợi ích mà nội soi tiêu hóa chuẩn đoán ung thư sớm mang lại là:

– Việc nội soi tiêu hóa giúp kéo dài tuổi thọ sau khi điều trị thành công.

– Ngoài ra, nội soi tiêu hóa còn giúp bảo đảm chất lượng cuộc sống sau khi điều trị.

– Nhờ việc phát hiện sớm ung thư, quá trình điều trị sẽ đạt hiệu quả cao, ít phức tạp, ít biến chứng, tiết kiệm chi phí, thời gian tối đa.

Vì sao nên nội soi tiêu hóa chuẩn đoán ung thư sớm?

Trên đây là những thông tin về 4 phương pháp nội soi tiêu hóa phổ biến. Khoa học càng ngày càng phát triển nên các phương pháp càng đạt tính hiệu quả, chính xác cao hơn. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên môn để được tư vấn phương pháp nội soi tiêu hóa chính xác nhất.

Leave a reply