Ngày 18/12/2020, Phòng khám Quốc tế Quang Thanh phát hiện ung thư đại trực tràng của bệnh nhân 51 tuổi bằng phương pháp nội soi.

Phát hiện ung thư đại trực tràng qua nội soi

Ngày 18/12/2020, Phòng khám Quốc tế Quang Thanh tiếp đón bệnh nhân Hoàng Thị S., 51 tuổi (địa chỉ An Thắng, An Lão, Hải Phòng). Bệnh nhân có triệu chứng đau bụng, đại tiện ra máu đỏ tươi, rối loạn phân kéo dài.

Khi cơ thể có triệu chứng lạ, bệnh nhân chủ quan tự mua thuốc điều trị bệnh. Tuy nhiên, tình trạng bệnh ngày càng chuyển biến xấu hơn. Bệnh nhân bị đau bụng kéo dài, khó chịu nên quyết định đến phòng khám Quốc tế Quang Thanh để được thăm khám, điều trị.

Qua quá trình thăm khám và hỏi bệnh, bác sĩ chẩn đoán: TD K trực tràng và chỉ định nội soi đại trực tràng. Kết quả nội soi phát hiện 1 khối sùi loét lồi vào trong lòng đại tràng KT: 3x4cm, tổn thương dễ chảy máu.

Khi tiến hành sinh thiết khối bất thường, kết quả sinh thiết: Ung thư biểu mô tuyến. Sau khi chẩn đoán và xét nghiệm, bệnh nhân được bác sĩ tư vấn và đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Phát hiện ung thư đại trực tràng qua nội soi

Phương pháp nội soi tiêu hóa là gì?           

Đường tiêu hóa sẽ bao gồm thực quản, dạ dày, tá tràng,… Bệnh liên quan đến đường tiêu hóa có thể phát triển thành ung thư nếu không được điều trị sớm.

Nội soi tiêu hóa là thủ thuật được bác sĩ chuyên khóa dùng để quan sát rõ ràng tình trạng bên trong dạ dày, thực quản, tá tràng của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ cho ống soi mềm vào sau họng và đi trong đường tiêu hóa. Quá trình nội soi diễn ra từ 10-15 phút tùy vào vị trí và kỹ thuật nội soi

Ống soi sẽ cho thấy toàn bộ hình ảnh của đường tiêu hóa. Ống soi được gắn thêm camera và đèn phát sáng để phát hiện dễ dàng hơn. Các tổn thương, chảy máu, viêm loét,… được quan sát chi tiết, rõ ràng, hỗ trợ cho quá trình điều trị tiếp theo.

Hiện nay, phương pháp nội soi tiêu hóa được đánh giá là phương pháp tầm soát đường tiêu hóa hiện đại nhất. Đặc biệt, phương pháp này có thể tầm soát ung thư tiêu hóa hiệu quả.

Phương pháp nội soi tiêu hóa là gì?  

Vì sao nên thực hiện nội soi đường tiêu hóa định kì?

Những dấu hiệu của các bệnh liên quan đường tiêu hóa thường không biểu hiện rõ ra bên ngoài. Khi bị đau bụng, khó chịu, bệnh nhân thường chủ quan không đi khám bệnh mà chỉ mua thuốc.

Điều này khiến cho bệnh tình ngày càng xấu hơn. Như trường hợp của bệnh nhân Hoàng Thị S., bệnh nhân đến bệnh viện với tình trạng máu đỏ tươi, rối loạn phân kéo dài, nguy hiểm đến sức khỏe.

Việc tầm soát nội soi đường tiêu hóa sớm rất quan trọng. Phương pháp nội soi có thể phát hiện được những bất thường xảy ra ở ống tiêu hóa nhanh chóng. Khi phát hiện các bất thường, bác sĩ tiến hành can thiệp như sinh thiết, chẩn đoán bệnh hoặc can thiệp cầm máu, cắt polyp,… Trong giai đoạn tiền ung thư, bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm.

Vì sao nên thực hiện nội soi đường tiêu hóa định kì?

Quá trình thực hiện nội soi như thế nào?

Bệnh nhân cần nhịn ăn uống khoảng 6 giờ trước khi tiến hành nội soi. Để quá trình nội soi thuận lợi, bệnh nhân nên chuẩn bị tinh thần thoải mái. Bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá kết quả xét nghiệm sức khỏe của bệnh nhân.

Bệnh nhân được gây mê, cho thuốc an thần, giảm đau. Sau đó, bác sĩ tiến hành nội soi đường tiêu hóa của bệnh nhân. Sau khi có kết quả nội soi, bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Phương pháp nội soi tiêu hóa không gây đau đớn, khó chịu, chảy máu. Vì vậy, đây là phương pháp tầm soát an toàn với bệnh nhân.

Leave a reply