Hiện tượng sâu răng rất phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan vì sâu răng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm tủy răng, hôi miệng, áp xe răng,…

Vậy sâu răng là gì? Phương pháp nào chữa sâu răng tốt nhất?

Sâu răng là gì?

Sâu răng là hiện tượng vi khuẩn Streptococcus Mutan, Lactobacillus phá hủy các mô cứng của răng (tủy răng, men răng, ngà răng). Nguyên do là các loài vi khuẩn trên gặp môi trường (nhiều đường, tinh bột) thuận lợi để phát triển, tạo ra axit đặc biệt có thể phá hủy răng.

Ban đầu, răng sẽ xuất hiện các đốm trắng, tạo thành lỗ bám thức ăn. Lỗ đen sẽ càng ngày phát triển rộng lớn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đau buốt. Đặc biệt, cơn ê buốt răng sẽ kéo dài khi người bệnh ăn thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng.

Quá trình sâu răng nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào chế độ vệ sinh răng miệng của từng người. Răng sâu không thể tự phục hồi lại như ban đầu, cần được chữa trị đúng cách.

Sâu răng là gì

Các phương pháp chữa sâu răng

Trước đây, khi chữa sâu răng, người bệnh buộc phải nhổ răng sâu và khoảng trống răng gây khó chịu trong sinh hoạt. Ngày nay, công nghệ phát triển hơn, có nhiều phương pháp chữa răng sâu tốt hơn.

Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe răng và tình trạng sâu răng để đưa ra phương pháp chữa răng phù hợp. Một số phương pháp chữa sâu răng tại nha khoa hiện nay:

Phương pháp trám răng

Phương pháp trám răng có thể khôi phục lại hình dáng ban đầu và chức năng của răng. Bác sĩ chỉ dùng phương pháp này khi răng ở mức độ sâu nhẹ, chưa sâu đến tủy.

Bác sĩ sẽ dùng chất liệu nhân tạo để bịt kín lỗ sâu, không có các vi khuẩn, tác nhân bên ngoài xâm nhập vào. Điều này sẽ ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ tủy răng bị hủy hoại bởi vi khuẩn.

Quy trình trám răng gồm các bước sau:

– Bác sĩ dùng dung dịch axit loãng làm nhám bề mặt răng trám.

– Thổi khô, bơm keo, composite vào lỗ răng sâu cần trám.

– Chiếu đèn laser để vết keo khô nhanh hơn.

Nếu răng đã sâu đến tủy, bác sĩ sẽ điều trị tủy trước khi thực hiện trám.

Các phương pháp điều trị răng sâu

Phương pháp bọc răng sứ

Không chỉ phương pháp trám răng, bọc răng sứ cũng là một phương pháp chữa trị sâu răng hiệu quả. Phương pháp này giúp răng không bị vi khuẩn xâm nhập, duy trì độ cứng chắc, hồi phục lại chức năng ăn nhai như ban đầu.

Phương pháp bọc răng sứ có thể dùng cho nhiều mức độ sâu răng khác nhau, răng có khuyết điểm, vẫn còn chân răng. Quy trình bọc răng sứ gồm những bước sau:

– Bác sĩ làm sạch lỗ sâu răng, loại bỏ mô bị tổn thương bằng dụng cụ y tế chuyên dụng.

– Mài cùi và lấy dấu răng để kĩ thuật viên thiết kế răng sứ phù hợp. Răng sứ được sử dụng phải đảm bảo không bị kênh, cộm, gây khó chịu trong sinh hoạt.

– Thử sườn và bọc răng sứ, kiểm tra khớp cắn và vệ sinh răng miệng.

Phương pháp nhổ răng sâu

Hiện nay, phương pháp nhổ răng sâu không được thực hiện trừ khi sâu răng đã có biến chứng nguy hiểm. Trong trường hợp này, sâu răng dẫn đến viêm chân răng, viêm tủy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các răng khác trong hàm…

Quy trình nhổ răng sâu gồm những bước như sau:

– Làm sạch khoang miệng để đảm bảo quy trình nhổ răng an toàn, không nhiễm khuẩn.

– Gây tê tại vị trí răng sâu để giảm bớt cảm giác đau đớn khi nhổ răng.

– Bác sĩ dùng dụng cụ chuyên dụng để nạy nướu, làm răng lung lay, dùng kìm nhổ răng và lấy toàn bộ chân răng ra.

– Khâu lại vết mổ và cầm máu.

Để hàm răng thêm thẩm mỹ, người bệnh có thể tiến hành trồng răng giả sớm nhất. Trồng răng giả giúp khả năng nhai tốt hơn, không gây biến chứng nguy hiểm sau này.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị sâu răng, quý khách vui lòng liên hệ với phòng khám Quang Thanh qua hotline 02.253.922.666.

Leave a reply