Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền bởi muỗi vằn. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng. Đây là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và đi hút máu người, gây lây nhiễm virus Dengue. Một số triệu chứng sốt xuất huyết có thể nhận biết sớm như: sốt cao 40,5 độ, nhức đầu, ói mửa, phát ban. Trước đây, sốt xuất huyết thường gặp ở trẻ em; nhưng hiện tại, rất nhiều người lớn cũng mắc bệnh và tỷ lệ tử vong khá cao. Bệnh hiện nay chưa có thuốc đặc trị, những trường hợp nặng điều trị hầu như chỉ hạ sốt, truyền dịch và chống sốc tích cực. Những trường hợp nhiễm bệnh nhẹ có thể tự khỏi sau một tuần.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết!

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết!

Ngày 06/08/2019, PK QT Quang Thanh đã tiếp nhận bệnh nhân  Phạm Thị Hương M  sinh năm 1988, đến khám bệnh với tình trạng mệt mỏi , đau đầu, chóng mặt và sốt cao 2 ngày nay. Ở nhà bệnh nhân đã được truyền và sử dụng  kháng sinh, hạ sốt nhưng bệnh  không tiến triển tốt. Bệnh nhân được BSCK I: Đàm Thị Kim Lương khám và chỉ định làm các xét nghiệm : Công thức máu, chức năng gan, mỡ máu , chụp X-quang phổi và đặc biệt làm xét nghiệm Dengue virus NS1Ag/ IgM ( xét nghiệm chuẩn đoán sốt xuất huyết)  dương tính.

Được biết trước đó, bệnh nhân có đi công tác tại TP. HCM và mới trở về Hải Phòng được 3 ngày. Điều này cho thấy bệnh dịch sốt xuất huyết đang bùng nổ và lây lan rất mạnh.

Hiện tại , bệnh nhân đã được tư vấn, yêu cầu nhập viện để điều trị kịp thời nhằm tránh những  biến chứng nguy hiểm.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể phòng tránh căn bệnh dịch này ?

  • Cách phòng tránh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.
  • Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, thả cá hoặc thả mezo vào các dụng cụ chứa nước lớn( bể, giếng, chum, ..)…
  • Ngoài ra chúng ta có thể tham khảo các biện pháp trong ảnh sau:
Các biện pháp loại bỏ và phòng chống muỗi sinh sản!

Các biện pháp loại bỏ và phòng chống muỗi sinh sản!

Cách Phòng chống muỗi đốt:

  • Mặc quần áo dài tay.
  • Ngủ trong màn kể cả ban ngày.
  • Dùng thuốc xịt muối, hương muỗi, kem xua muỗi.
  • Tích cực tuyên truyền phối hợp với chính quyền địa phương, ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch.

Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng . PK QT Quang Thanh khuyến cáo người dân hãy quan tâm và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Khi  có các dấu hiệu bất thường  như trong ảnh mô phỏng trên phải đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

 

Leave a reply