Ung thư phổi

Ung thư phổi

Tại Việt Nam, ung thư phổi xếp vị trí thứ 2 sau ung thư gan, với khoảng 23.600 người phát hiện mắc mới và 20.700 người tử vong mỗi năm. Đây thực sự là con số đáng báo động

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi đều hút thuốc lá. Trong khói thuốc lá có khoảng 4000 hoạt chất gây độc hại cho cơ thể, đặc biệt chất 3-4 benzopyzen là chất gây ung thư rất rõ trong thực nghiệm. Có những bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi nhưng họ không hút thuốc, mà đã hít phải khói thuốc lá thụ động trong thời gian dài.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) hiện khuyến nghị tầm soát ung thư phổi hàng năm bằng phương pháp chụp cắt lớp CT scan ngực liều thấp cho những người từ 55 đến 74 tuổi từng có tiền sử hút thuốc.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là căn bệnh hẹp đường thở, có thể dẫn đến suy hô hấp. Khi mới bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh nhân có ho, khạc đờm nhiều cùng với khó thở, uể oải, mệt mỏi.

Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc COPD là 4,2% dân số, tại Hải Phòng là 7,8% dân số.

Để được chẩn đoán chính xác, bệnh nhân sẽ được thực hiện xét nghiệm chức năng phổi, đo hô hấp kế, chụp X quang hay CT scan ngực, khí máu động mạch để bác sĩ có kết luận chính xác.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên có nhiều phương pháp để điều trị, phòng ngừa bệnh tiến triển một cách hiệu quả.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày

Khói thuốc lá cũng gây kích ứng niêm mạc dạ dày của bạn và dẫn đến bệnh lý về dạ dày và cuối cùng là ung thư dạ dày.

Nicotine trong thuốc lá làm giảm việc sản sinh oxit nitric, một hóa chất cơ thể sản sinh để bảo vệ các tế bào lót trong mạch máu, có thể gây đau dạ dày. Đặc biệt nếu gặp trường hợp niêm mạc dạ dày bị viêm loét thì khả năng biến chứng sang ung thư dạ dày sẽ tăng lên.

Viêm lợi, viêm chân răng

Nhựa thuốc lá và nicotine có trong thuốc lá sẽ làm răng bị ố vàng, có nhiều vôi răng, mảng bám. Vôi răng, mảng bám làm tổn thương phần nướu lợi, gây ra bệnh viêm lợi, viêm chân răng…Đây cũng là nguyên nhân khiến người thường xuyên hút thuốc lá bị hôi miệng.

Khám và điều trị các bệnh do tác tại của việc hút thuốc lá tại Phòng khám Quốc tế Quang Thanh

Trang thiết bị hiện đại

Máy CT Scanner Chụp X quang

Phòng khám Quốc tế Quang Thanh có các trang thiết bị hiện đại như máy X quang kỹ thuật số, máy chụp CT Scanner 32 dãy, máy thăm dò chức năng hô hấp, hệ thống nội soi tiêu hoá Olympus, các máy xét nghiệm sinh hoá, huyết học, nước tiểu…giúp tầm soát các bệnh ung thư và chẩn đoán sớm các bệnh do tác hại của việc hút thuốc lá.

Bác sỹ có chuyên môn cao

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Mai

Thầy thuốc ưu tú, bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Thị Mai, nguyên là Trưởng khoa Yêu cầu Bệnh viện Phổi Hải Phòng, chuyên khám và chẩn đoán các bệnh nội chung và hô hấp. Quý khách có thể đăng ký khám vào tất cả các ngày trong tuần, sáng từ 7:00 đến 11:00, chiều từ 13:30 đến 17:00.

Leave a reply