Ung thư đại tràng là loại ung thư có tỉ lệ gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới. Bệnh xuất hiện ở độ tuổi từ 40-45 và tỉ lệ nguy cơ mắc sẽ tăng dần theo độ tuổi. Tuy nhiên, nếu thực hiện các biện pháp ngăn ngừa đúng cách thì sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh.

Vì sữa chua được coi là thực phẩm tốt cho đường ruột nên nhiều người băn khoăn liệu sữa chua có ngăn ngừa được ung thư đại tràng hay không? Hãy cùng phòng khám quốc tế Quang Thanh tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Nghiên cứu mối quan hệ giữa sữa chua và ung thư đại tràng

Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa bệnh bằng điều chỉnh chế độ ăn lành mạnh, thực phẩm tốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen ăn thức ăn giàu chất xơ như rau củ quả và ăn ít thịt giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Ngoài ra, sữa chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho đường ruột cũng như sức khỏe con người.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, tỉ lệ nam giới ăn sữa chua thường ít hơn nữ giới. Nam giới thường không coi sữa chua là một thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Trong khi đó, tỷ lệ nam giới mắc những bệnh liên quan đến đại tràng, tiêu hóa cao hơn nữ giới. Do đó, nhiều nhà khoa học đặt ra câu hỏi: Liệu có mối quan hệ nào giữa sữa chua và ung thư đại tràng không?

Nghiên cứu mối quan hệ giữa sữa chua và ung thư đại tràng

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, sữa chua có khả năng cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Khi thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã tổng hợp, phân tích chế độ ăn uống và hình thành của adenoma trên 32606 nam giới.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra nam giới tiêu thụ từ 2 khẩu phần sữa chua mỗi tuần trở lên có ít hơn 19% nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng so với nam giới không ăn sữa chua. Ngoài ra, nam giới tiêu thụ tiêu thụ từ 2 khẩu phần sữa chua mỗi tuần trở lên sẽ giảm 26% nguy cơ phát triển khối u ác tính ở đại tràng.

Tại sao sữa chua hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng?

Tuy có nhiều yếu tố làm phát triển ung thư đại tràng ở một người bình thường nhưng chế độ ăn là yếu tố quan trọng nhất. Hầu hết nguyên nhân mắc bệnh ung thư đại tràng đều do chế độ ăn uống không phù hợp.

Vì vậy, để ngăn ngừa ung thư đại tràng, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh thì không thể thiếu khẩu phần sữa chua hàng ngày.

Tại sao sữa chua hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng?

Sau khi tìm ra mối liên hệ giữa sữa chua và ung thư đại tràng, các nhà nghiên cứu đã đưa một vài giả thuyết để giải thích cho hiện tượng trên là:

– Trong sản phẩm sữa chua thường chứa men vi sinh phổ biến như Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Hai loại men vi sinh này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

–  Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng độ pH của đại tràng thấp nên đại tràng là môi trường thích hợp cho men vi sinh phát triển.

– Ngoài ra, sữa chua có thể chống viêm trên niêm mạc đại tràng, cải thiện rối loạn chức năng đại tràng. Vì vậy, sữa chua làm giảm nguy cơ tạo u tuyến trong cơ thể.

Để ngăn ngừa ung thư đại tràng hiệu quả nhất, bạn nên thực hiện tầm soát ung thư đại tràng định kì. Tầm soát ung thư đại tràng giúp kiểm tra, phát hiện sớm ung thư đại tràng dù chỉ mới có những dấu hiệu ban đầu. Điều này giúp việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Hiện nay, Phòng khám Quốc tế Quang Thanh cung cấp gói tầm soát ung thư với mức giá hợp lí. Dịch vụ gói tầm soát ung thư đại tràng mang lại nhiều lợi ích sau:

– Được khám, xét nghiệm đầy đủ quy trình đạt chuẩn theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

– Đội ngũ y bác sĩ tận tâm, tận tình, chuyện nghiệp, mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

– Khách hàng có thể đặt hẹn lịch trước để linh động thời gian hơn.

– Phòng khám được khử trùng thường xuyên, luôn có dung dịch sát khuẩn ở cửa ra vào, mỗi phòng khám.

– Cung cấp dịch vụ khám xét nghiệm tại nhà để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo.

Hãy liên hệ hotline 0225.3922.666 để được tư vấn chi tiết, hỗ trợ chu đáo nhất.

Leave a reply