Đây là điều khiến nhiều chị em phụ nữ băn khoăn, lo lắng khi quyết định có nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung hay không. Vì vậy, phòng khám Quang Thanh sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm với sức khỏe phụ nữ hiện nay. Nhiều ca ung thư tử cung tử vong do bác sĩ phát hiện bệnh quá muộn, chữa trị không kịp thời. Đây chính là nguyên nhân nhiều chuyên gia y tế, bác sĩ khuyên chị em phụ nữ nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kì. Nhưng câu hỏi đặt ra là: tầm soát ung thư cổ tử cung có nguy hiểm hay không?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Khái niệm tầm soát ung thư cổ tử cung là khái niệm quen thuộc trong y học. Theo chuyên gia y tế, tầm soát ung thư tử cung là phương pháp chuẩn đoán, có thể phát hiện nhanh chóng các tế bào bất thường trong cổ tử cung của phụ nữ. Chính các tế bào này phát triển dần thành tế bào ung thư dưới tác động của tác nhân gây bệnh sau thời gian dài.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Tuy nhiên, khi ở những giai đoạn đầu, các chị em phụ nữ khó có thể phát hiện bệnh chính xác. Bởi lẽ, ở giai đoạn đầu, cơ thể con người ít có những biểu hiện rõ rệt có thể phát hiện bằng mắt thường.

Do đó, phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung xuất hiện, giúp kiểm tra, phát hiện các tế bào bất thường nhanh chóng. Chị em phụ nữ cần chủ động thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kì để bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn. Việc phát hiện bệnh sớm giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi bệnh hơn gấp 2-3 lần.

Thời điểm cần tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ. Theo chuyên gia y tế, độ tuổi phù hợp để tầm soát ung thư cổ tử cung là 30-49 tuổi. Đối với những người đã quan hệ tình dục, việc tầm soát ung thư cổ tử cung cần được thực hiện sớm. Nếu cơ thể bạn có những triệu chứng bất thường, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Thời điểm cần tầm soát ung thư cổ tử cung

Ngoài ra, thời điểm cần tầm soát ung thư cổ tử cung là 2 năm kể từ lúc quan hệ tình dục. Chị em phụ nữ nên đi khám vào 2 tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh để kết quả tốt nhất. Tùy vào nhiều yếu tố, trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn khoảng cách thời gian giữa mỗi lần tầm soát.

Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung

Hiện nay, có nhiều phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Những phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung phổ biết nhất là xét nghiệm HPV, thăm khám cổ tử cung, phết tế bào âm đạo – cổ tử cung (Pap smear).

Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung

Phương pháp xét nghiệm Pap smear đơn giản, có thể phát hiện các tế bào bất thường ở cổ tử cung nhanh chóng. Do đó, phương pháp này có thể phát hiện bệnh dù ở giai đoạn rất sớm. Tuy nhiên, phương pháp này lại có tỉ lệ âm tính giả cao, khó phát hiện đối tượng bị nhiễm HPV – một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Phương pháp xét nghiệm HPV: để đảm bảo kết quả tốt nhất, nhiều bác sĩ khuyên bạn nên xét nghiệm kết hợp phương pháp Pap smear và phương pháp HPV. Phương pháp này có thể tìm ra dấu hiệu của HPV.

Tầm soát ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không?

Nhiều chị em phụ nữ lo lắng không biết nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung không vì sợ nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế khẳng định lo lắng này là vô căn cứ. Bởi vì, phương pháp tầm soát ung thư được thực hiện bởi hệ thống máy hiện đại, tiên tiến nhất.

Những phương pháp trên hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người thăm khám. Trước khi đưa vào sử dụng, phương pháp tầm soát ung thư đều được kiểm nghiệm kĩ càng từ nhiều tổ chức y tế nổi tiếng.

Tầm soát ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không?

Ngoài ra, phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung là kết quả nghiên cứu của nhiều bác sĩ đầu ngành. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm về độ an toàn khi thực hiện tầm soát.

Những phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung không hề nguy hiểm cũng như gây ra cảm giác đau đớn cho chị em phụ nữ. Vì vậy, chị em phụ nữ không còn gì để lo lắng nữa nhé.

Leave a reply