Câu hỏi này đã được đưa vào nhiều chương trình, cuộc thảo luận giữa các chuyên gia để tìm câu trả lời chính xác nhất. Vậy đâu là thời điểm do huyết áp lý tưởng nhất?

Huyết áp có tính ổn định không?

Huyết áp phản ánh trạng thái cân bằng động học của các quá trình sinh lý trong cơ thể nên không có tính ổn định. Huyết áp là áp lực máu trong động mạch để đưa máu đến các cơ quan khác, được tạo ra do sức cản của mạch máu và co bóp của tim.

Sự thay đổi của huyết áp sẽ phụ thuộc vào hoạt động, cảm xúc, tình trạng sức khỏe của ta. Dù chỉ những hành động nhỏ như uống cà phê, đứng lên ngồi xuống… cũng làm huyết áp thay đổi ít nhiều.

Huyết áp thường cao hơn vào buổi sáng và thấp hơn vào ban đêm, đặc biệt khi chúng ta ngủ sâu. Khi hoạt động mạnh, huyết áp sẽ tăng cao rồi dần dần tự điều chỉnh cân bằng. Như vậy, huyết áp thay đổi thường xuyên, liên tục trong ngày. Do đó, tìm được thời điểm đo huyết áp chính xác là điều vô cùng quan trọng.

Huyết áp có tính ổn định không?

Chỉ số huyết áp ban đêm so với ban ngày

Rất nhiều cuộc thảo luận được đưa ra để các chuyên gia phân tích nên đo huyết áp ban đêm hay ban ngày. Lý do là bởi thói quen sinh hoạt ở hai thời điểm khác nhau nên huyết áp tại hai thời điểm cũng khác nhau.

Vào buổi sáng, chúng ta có xu hướng hoạt động nhiều hơn (học tập, làm việc,…) và mức độ stress cũng cao hơn. Do đó, huyết áp vào buổi sáng sẽ cao hơn so với buổi tối.

Huyết áp buổi tối thấp vì chúng ta thường hoạt động nhẹ nhàng, thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu báo cáo cho thấy cả hai dạng đo huyết áp đều mang thông tin tiên lượng đáng kể ở bệnh nhân tăng huyết áp.

Chỉ số huyết áp ban đêm so với ban ngày

Thời điểm đo huyết áp lý tưởng nhất?

Chỉ số huyết áp không có tính ổn định mà thường dao động nên lựa chọn thời điểm đo huyết áp chính xác là điều cần thiết. Từ đó, bác sĩ có thể kết luận chính xác chúng ta có bị bệnh liên quan đến huyết áp hay không.

Để đưa ra kết luận, ta cần đo huyết áp trong nhiều ngày, tại nhiều thời điểm khác nhau và ghi lại chỉ số huyết áp. Việc ghi lại các chỉ số sẽ thuận tiện theo dõi dấu hiệu bất thường (nếu có) của huyết áp. Khi đó, bác sĩ cũng có thể nắm bắt được tình hình sức khỏe của bạn trong những ngày qua.

Nếu số liệu đo không chính xác thì bạn khó thể phát hiện được dấu hiệu bất thường. Tăng huyết áp hoặc huyết áp thấp là dấu hiệu của một số bệnh về tim.

Theo các chuyên gia y tế, thời điểm lý tưởng nhất để đo huyết áp là buổi sáng khi vừa mới thức dậy, chưa bước ra khỏi giường. Ngoài ra, bạn cũng cần đo vào khung giờ cố định, đo mỗi ngày để có căn cứ so sánh chính xác hơn. Nếu đo không cố định khung giờ cụ thể thì số liệu sẽ giảm độ tin cậy, không chính xác.

Lưu ý, các lần đo huyết áp nên thực hiện khi cơ thể nghỉ ngơi ít nhất 3-5 phút, tinh thần thoải mái. Khi đó, nếu có đi lại, hoạt động thì huyết áp tăng cao sẽ điều hòa về chỉ số cân bằng. Bạn không nên nói chuyện khi đang đo huyết áp và không đo khi cơ thể đang đói hoặc ăn quá no.

Đặc biệt, không nên đo sau khi hút thuốc, uống cà phê, tình trạng tinh thần căng thẳng, nóng giận, quá mệt, hay buồn đi vệ sinh. Hãy ngồi hoặc nằm với tư thế thoải mái, tinh thần thoải mái, đặt máy đo trên bắp tay hoặc trên cổ tay trước khi đo. Mỗi lần đo nên cách nhau 1 phút, đo liên tiếp 3 lần và lấy con số trung bình để kết quả chính xác hơn.

 

Leave a reply