U mỡ thực chất là một tổ chức mỡ hình thành dưới lớp da. U mỡ có cấu tạo hai lớp, bên ngoài là 1 lớp màng mỏng bao bọc , bên trong là các tế bào mỡ, có các mạch máu nuôi dưỡng. Chúng có kích thước đa dạng, có khi chỉ vài mm, nhưng cũng có thể phát triển to đến vài chục mm.

Bệnh nhân Lê Ngọc A. 27 tuổi có một khối u vùng lưng trái, không nóng, đỏ, đau. Bệnh nhân đến khám tại Phòng khám Quốc tế Quang Thanh, qua thăm khám sờ nắn u di động, mật độ mềm; hình ảnh siêu âm là tổ chức u mỡ lành tính. Bệnh nhân được đưa vào phòng tiểu phẫu gây tê và mổ loại bỏ khối vùng lưng. Sau mổ, người bệnh được chỉ định dùng kháng sinh, thay băng liên tục trong 3 ngày đầu sau đó thay cách ngày 3 lần nữa rồi cắt chỉ cách, bệnh nhân không cần nằm viện. Đây là một trong rất nhiều trường hợp có u mỡ đến khám và điều trị tại Phòng khám Quốc tế Quang Thanh, trước đó từng có trường hợp đặc biệt như bệnh nhân Nguyễn Văn Q. có đến 20 u mỡ lớn nhỏ, do đó người bệnh đã phải phẫu thuật đến 3 lần để loại bỏ hết.

Theo các bác sĩ, nhìn chung các u mỡ có tiên lượng lành tính nhưng người bệnh không nên chủ quan bởi khi u phát triển to gây chèn ép các dây thần kinh hoặc u vỡ gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ thì cần phẫu thuật ngoại khoa và chỉnh hình.

Leave a reply