U bã đậu là một dạng u lành tính, tuy nhiên khi khối u phát triển tăng kích thước sẽ gây mất thẩm mỹ, cộm vướng, khó chịu và thậm chí có thể gây viêm nhiễm, vỡ và bội nhiễm rất khó chữa trị. Đặc biệt đối với khối u trên đầu, vì đây là cơ quan đầu não của cơ thể, tập trung nhiều mối dây thần kinh trung ương.

Ngày 20/08/2019, bệnh nhân Bùi Văn P. 46 tuổi đến khám tại Phòng khám Quốc tế Quang Thanh có một khối u dưới da vùng đỉnh đầu, sau khi bác sĩ thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân đã được gây tê tại chỗ, mổ tách gọn lấy khối u không vỡ và khâu lại vết mổ. Bệnh nhân được hướng dẫn thay băng hàng ngày và được chỉ định làm thêm xét nghiệm tế bào để biết chính xác tính chất của khối u.

Việc phẫu thuật cắt u bã đậu không mấy phức tạp nhưng cần loại bỏ hoàn toài khối u, từ lớp vỏ nang cho đến chất bã bên trong và toàn bộ chân u, nếu không khối u hoàn toàn có khả năng tái phát. Vì vậy, tiểu phẫu cần được thực hiện bới các bác sỹ giàu kinh nghiệm để giúp người bệnh thoát hoàn toàn khỏi khối u.

Leave a reply