Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa dần. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh

Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày là hiện tượng các chất từ dạ dày trào ngược lên thực quản, gây đau rát, khó chịu, tổn thương thực quản, thanh quản, miệng. Những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày là:

– Cảm giác nóng rát sau xương ức giữa ngực: Lúc cúi mình, nằm ngửa, hoặc sau bữa ăn, người bệnh có thể cảm thấy đau nóng rát ở vị trí này.

– Ợ chua, buồn nôn: Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh trào ngược dạ dày.

– Bệnh tai mũi họng: Bệnh trào ngược dạ dày có thể liên quan tới các vấn đề liên quan đến tai mũi họng như hen suyễn, viêm họng, khó thở, nghẹn họng….

– Đau ngực: Trào ngược dạ dày là một trong hai bệnh gây chứng đau ngực, khó thở kéo dài nhiều giờ.

– Đắng miệng: Ngoài ra, trào ngược dạ dày làm cho van môn vị bị đóng mở quá mức, dẫn tới việc dịch mật trào lên thực quản. Vì vậy, người bệnh có cảm giác đắng miệng.

Trào ngược dạ dày là gì?

 

Trào ngược dạ dày có những biến chứng nào?

Bệnh trào ngược dạ dày thường không biểu hiện sớm mà sẽ có diễn biến kéo dài. Vì vậy, người bệnh dễ chủ quan khi biểu hiện bệnh giống với các bệnh lý thông thường.

Từ đó, người bệnh đánh giá sai về tính chất bệnh, không chữa trị kịp thời. Sau một khoảng thời gian dài, bệnh sẽ tiến triển và để lại những tổn thương, biến chứng khó lường. Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày chủ yếu liên quan đến hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.

Bệnh loét, hẹp thực quản

Một trong những biến chứng khác của bệnh trào ngược dạ dày là loét, hẹp thực quản. Bởi vì dịch vị dạ dày thường xuyên trào lên thực quản, gây tổn thương niêm mạc.

Vì vậy, người bệnh cảm thấy khó ăn, khó nuốt, đau ngực, đau phía sau xương ức khi ăn, buồn nôn, biếng ăn, bỏ bữa. Xơ hóa do viêm cũng có thể làm co rút thực quản khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bệnh viêm đường hô hấp

Chỉ cần lượng nhỏ dịch vị cũng có thể gây ra tình trạng viêm mũi xoang, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi. Người bệnh có thể bị ho, đau họng kéo dài nhưng không thể chữa trị bằng các phương pháp thông thường. Ngoài ra, bệnh trào ngược dạ dày cũng có thể gây ra khàn tiếng vì dịch acid tràn vào vùng hầu họng. Thậm chí, bệnh trào ngược dạ dày có nguy cơ gây ra bệnh hen suyễn.

Bệnh viêm đường hô hấp

Bệnh Barrett thực quản

Khi tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm, bệnh có thể biến chứng nặng nề thành Barrett thực quản. Hiện tượng này xảy ra khi các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi màu do tiếp xúc acid quá nhiều. Đây chính là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản rất cao.

Bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong những biến chứng hiếm gặp của bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, đây lại là biến chứng nguy hiểm nhất, hoàn toàn có thể xảy ra, thường gặp với người trên 50 tuổi.

Khi bị bệnh ung thư thực quản, người bệnh cảm thấy nghẹn, nôn, đau sau xương ức, khàn tiếng, ho liên miên, bị nhiễm trùng. Người bệnh cũng có thể bị hạch to ở hổ thượng đòn bên trái hoặc cả hai bên. Người bệnh có thể bị sụt cân nghiêm trọng, thậm chí bị suy dinh dưỡng nếu trình trạng kéo dài.

Bệnh ung thư thực quản

Để tránh bị biến chứng do trào ngược dạ dày, bạn cần kiểm tra sức khỏe định kì, thực hiện lối sống lành mạnh, điều chỉnh thói quen phù hợp. Điều quan trọng nhất chính là bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và điều trị triệt để. Từ đó, bệnh nhân sẽ tránh được biến chứng nguy hiểm, quá trình điều trị có hiệu quả cao gấp 2-3 lần.

Leave a reply