Có đến 70% nguyên nhân bệnh ung thư da bị phát hiện ở giai đoạn cuối là do không tầm soát ung thư định kì. Nhiều người thường chủ quan sức khỏe mà bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo sớm về căn bệnh nguy hiểm này. Hãy cùng Phòng khám Quang Thanh tìm hiểu những dấu hiệu đặc trưng của bệnh ung thư da là gì nhé?

Ung thư da là hiện tượng các tế bào sinh sản và phát triển không kiểm soát, hình thành các khối u trên da. Ung thư da chia thành nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư biểu mô vảy, ung thư tế bào đáy, ung thư tuyến bã, ung thư tuyến mồ hôi…

Bệnh ung thư da chủ yếu xuất hiện ở người da trắng, tỉ lệ ca mắc ung thư tại Việt Nam khá thấp, khoảng 2,9-4,5/100.000 dân. Tuy nhiên, bệnh ung thư da vô cùng nguy hiểm nếu không phát hiện, chữa trị kịp thời.

Bạn nên đến phòng khám uy tín nếu có những dấu hiệu sau:

Dấu hiệu của bệnh ung thư da biểu mô tế bào đáy

Ung thư da biểu mô tế bào đáy là bệnh ung thư da phổ biến nhất hiện nay. Bệnh ung thư da biểu mô tế bào đáy có dấu hiệu khó thể nhận biết, dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý thông thường. Cụ thể, bệnh ung thư da biểu mô tế bào đáy có những triệu chứng sau:

– Những khối u sưng màu trắng hoặc màu sáp mọc ở vùng mặt, mũi, má, thái dương.

– Những vết loét nhỏ, bờ nông, đóng vảy, mặt đáy giãn mao mạch, phát triển chậm, lan trên bề mặt da.

– Một số trường hợp, vết loét sâu khiến lộ xương mặt, nhiễm trùng nguy hiểm…

Bệnh ung thư da tế bào đáy hầu như không di căn xa và di căn hạch. Do đó, nếu phát hiện sớm những dấu hiệu trên, quá trình điều trị của bệnh nhân sẽ nhanh chóng hơn.

Dấu hiệu của bệnh ung thư da biểu mô tế bào đáy

Dấu hiệu của bệnh ung thư da biểu mô tế bào vảy

Ung thư da tế bào vảy sinh ra từ tế bào các lớp biểu bì của niêm mạc và da, chiếm khoảng 20% trường hợp ung thư da. Tuy rằng, nguy cơ mắc bệnh ung thư da vảy thấp hơn nhiều so với bệnh ung thư tế bào đáy nhưng ung thư da vảy nguy hiểm hơn. Bởi vì bệnh ung thư tế bào vảy có khả năng di căn xa, xâm lấn. Ung thư da tế bào vảy thường có những dấu hiệu sau:

– Ung thư tế bào vảy xuất hiện trên sẹo cũ, khối u sùi, dễ chảy máu ở trên vùng da đầu, cổ, tay, miệng.

– Khối u sùi phát triển nhanh, lan rộng, có thể gây biến dạng xương sọ, nhiễm trùng..

– Ung thư tế bào vảy có thể di căn đến vùng chẩm, hạch dưới cằm, vùng cổ, hạch dưới hàm, hạch trước tai. Hạch di căn to, dính chắc, có thể di động hoặc cố định tại một vị trí.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư da tế bào vảy có thể do tiếp xúc nhiều với tia cực tím, ánh sáng mặt trời, đèn… Điều đó khiến tế bào ở lớp ngoài da phát triển DNA lỗi, phá vỡ trật tự của da.

Dấu hiệu của bệnh ung thư da biểu mô tế bào vảy

Dấu hiệu của ung thư các tuyến phụ thuộc của da

Các tuyến phụ thuộc của da bao gồm tuyến bã, tuyến mồ hôi nằm sâu dưới mặt da. Thông thường, các khối u xuất hiện ở vùng nách, vùng hông, da đầu hoặc tầng sinh môn. Do cùng xâm lấn dưới da nên ung thư các tuyến phụ thuộc của da thường bị nhầm lẫn với ung thư phần mềm.

Bệnh ung thư các tuyến phụ thuộc của da có tỉ lệ mắc thấp nhưng vô cùng nguy hiểm. Bởi vì khối u sẽ tiến triển, di căn sớm, lan sang các bộ phận khác. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có thể bị tử vong. Tỉ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm rất thấp, dưới 50%.

Phòng khám uy tín

Những dấu hiệu của bệnh ung thư da thường không rõ ràng, khó thể phát hiện và kết luận chính xác nếu không kiểm tra. Khi có những dấu hiệu trên, bạn nên đến phòng khám, bệnh viện để được bác sĩ chuẩn đoán chính xác.

Leave a reply