Theo Tổ chức WHO, trong năm vừa qua, ước tính có hơn 164.000 ca ung thư mới và hơn 114.000 ca tử vong.

Ung thư gan – căn bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam

Ngày 05/12, tại hội thảo phòng chống ung thư, giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM – TS. BS Phạm Xuân Dũng công bố thông tin này. Theo báo cáo của ông Dũng, điều trị ung thư là một trong những gánh nặng y tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Số ca ung thư và tỉ lệ tử vong do ung thư hàng năm vẫn không ngừng tăng.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, năm 2018, ước tính lên đến 18,1 triệu ca mới, 9,6 triệu ca tử vong do ung thư. Đây là con số này vượt xa so với số liệu của nhiều năm trước.

Ung thư gan - căn bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam

Ung thư gan – căn bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam

Nhiều chuyên gia y tế dự đoán rằng, năm 2025, con số này sẽ tăng lên 19,3 triệu ca mới. Khoảng 56,8% ca ung thư mới xảy ra ở các nước đang phát triển, một trong số đó là Việt Nam.

Tại Việt Nam , ung thư là một căn bệnh nguy hiểm hàng đầu, là gánh nặng cho không chỉ cho gia đình, xã hội mà còn cả ngành y tế. Bên cạnh đó, căn bệnh ung thư gan đã “vượt mặt” ung thư phổi, trở thành loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam.

Vì thế, các chuyên gia y tế hàng đầu về ung thư đang tích cực nghiên cứu, tìm ra giải pháp ngăn ngừa đại dịch viêm gan này. Để ngăn ngừa ung thư gan, bảo vệ sức khỏe tối ưu, bạn nên thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, thực hiện chỉ dẫn, lời khuyên của bác sĩ.

Muốn phòng tránh ung thư gan cần thực hiện tốt 6 điều sau

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư gan, tổn hại sức khỏe. Để phòng tránh ung thư gan, bạn chỉ cần thực hiện tốt 6 điều sau:

Khám sức khỏe định kỳ

Đây là một phương pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh ung thư. Bạn nên khám sức khỏe thường xuyên theo tần suất 6 tháng/1 lần và thực hiện đầy đủ quy trình khám. Điều này giúp người bệnh có thể phát hiện nhanh chóng các dấu hiệu ban đầu của ung thư gan, điều trị sớm, tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả điều trị.

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ

Theo chuyên gia y tế, những người mắc viêm gan virus B có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp hơn 200 lần so với người không mắc viêm gan B. 15-20% trường hợp căn bệnh xơ gan do nhiễm virus viêm gan B biến chứng thành ung thư gan.

Tiêm phòng đầy đủ

Để phòng ngừa viêm gan B, mỗi người cần tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng viêm gan B. Điều đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, tăng đề kháng, bảo vệ cơ thể toàn diện.

Bỏ bia rượu, thuốc lá

Bia, rượu, thuốc lá là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh ung thư nhiều nhất. Người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 5 lần so với người không nghiện rượu.

Mặt khác, nguy cơ người nghiện thuốc lá có thể mắc ung thư gan cao gấp 8 lần so với người không hút thuốc. Vì vậy, bạn cần bỏ thuốc lá, bia rượu đặc biệt là những bệnh nhân có xơ gan, viêm gan virus.

Không sử dụng thuốc bừa bãi

Nhiều người chủ quan, sử dụng thuốc không có nguồn gốc, thuốc không uy tín mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Hầu hết các thuốc đều được chuyển hóa qua gan. Do đó, sử dụng thuốc không đảm bảo chính là tác động xấu đến gan của bạn.

Không sử dụng thuốc bừa bãi

Không sử dụng thuốc bừa bãi

Lạm dụng thuốc có thể gây suy giảm chức năng gan đặc biệt là bệnh nhân đã có bệnh gan mãn tính. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Bạn cũng cần lưu ý tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại dễ làm tổn thương gan.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh

Hãy tập thể dục đều đặn, đúng giờ, nghỉ ngơi khoa học, hợp lí. Xây dựng một lối sống lành mạnh sẽ mang đến một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng, giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư gan.

Không dùng chung đồ với người bệnh

Tuyệt đối không dùng chung đồ như bơm kim tiêm, bàn chải hay dao cạo râu có dính máu của người bệnh…. Ngoài ra, bạn phải sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa viêm gan B.

Leave a reply